Táo bón khiến mẹ bầu khó chịu và mệt mỏi, hậu quả của táo bón lâu ngày dẫn tới sau khi sinh có thể mắc bệnh trĩ. Mặc dù khó chịu nhưng một số bà bầu vẫn luôn cố chịu đựng vì sợ dùng thuốc sẽ ảnh hưởng tới thai nhi. Nếu gặp tình trạng này, các mẹ bầu hãy tận dụng ngay 9 loại thực phẩm sau vừa giúp mình nhanh thoát khỏi cảnh táo bón lại vừa an toàn, không ảnh hưởng tới con.
1. Chuối
Trong chuối có rất nhiều chất xơ nên nếu thai phụ ăn hàng ngày sẽ giúp tránh được hiện tượng táo bón. Mỗi ngày bà bầu nên ăn 2 quả chuối khi bụng trống không hoặc nấu nhừ chuối (có cả vỏ) sẽ có tác dụng nhuận tràng, tiểu lợi, giảm thiểu hiện tượng đi ngoài ra máu. Lưu ý: Không được ăn chuối xanh, ăn chỉ nên ăn chuối chín hoặc chuối đã được nấu chín.
2. Cà rốt
Thành phần dinh dưỡng có trong cà rốt gồm có vitamin B1, B2, B9, C, các protein, chất béo, beta carotin, carotene và đặc biệt là chứa nhiều chất xơ có tác dụng điều hòa ruột, nhuận tràng, làm bụng khoan khoái và dễ chịu hơn. Nếu mẹ bầu bị táo bón thì ăn cháo cà rốt ngày 1 lần và ăn liên tục 3-5 ngày hoặc mẹ có thể dùng nước ép cà rốt thì tình trạng táo bón sẽ được đẩy lùi ngay đấy!
3. Khoai lang
Không chỉ có củ mà lá khoai lang đều chứa nhiều chất xơ và có thể chế biến thành nhiều món ăn giúp nhuận tràng, giúp bà bầu đi vệ sinh dễ dàng. Trong khoai lang không có cholesterol lại chứa rất ít chất béo và nhiều chất xơ, đường nên nếu ăn hợp lí (khoảng 100g/ngày) thì rất có lợi cho hệ tiêu hóa vì thành phần vitamin C và các axit amin giúp kích thích nhu động ruột, giúp phụ nữ mang thai dễ dàng hấp thu dinh dưỡng. Nhưng nếu ăn quá nhiều thì có thể gây ra tình trạng thừa cân, béo phì hoặc đầy bụng, khó tiêu do thừa đường.
4. Rong biển
Alga alkane mannitol là loại đường có hàm lượng calo thấp có tác dụng là nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho đường ruột đẻ từ đó hấp thu tốt các dưỡng chất và loại bỏ ra ngoài những chất cặn bã, vì thế rong biển không chỉ giúp mẹ bầu ngăn ngừa táo bón mà còn thúc đẩy sự bài tiết rất hiệu quả.
5. Đu đủ chín
Đủ đủ chín là thực phẩm được khuyên nên có trong thực đơn hàng ngày của mẹ bầu vì phần thịt của loại trái cây này cung cấp chất xơ dồi dào, chứa papain, một enzyme tiêu hóa chất đạm cùng một số loại dưỡng chất khác tăng khả năng trị táo bón và hỗ trợ tiêu hóa.
6. Quả sung
Tuy ăn hơi chát nhưng đây lại là thực phẩm tuyệt vời dành cho bà mẹ nào mang thai đang bị táo bón. Thành phần của quả sung có chứa nhiều vitamin, fractoza và dextroza, và đặc biệt là hàm lượng chất xơ cao hơn rất nhiều so với bất cứ loại trái cây hay rau xanh nào.
Để trị táo bón hiệu quả bằng loại quả này, hãy sắc 9g sung tươi uống mỗi ngày hoặc ngày ăn cả vỏ 3-5 quả sung chín (chọn quả sẫm màu, có mùi thơm).
7. Bí ngô (bí đỏ)
Bí ngô không chỉ giàu vitamin, sắt, kẽm giúp bổ sung thêm lượng máu cho cơ thể phòng ngừa bệnh thiếu máu cho thai phụ mà còn dồi dào chất xơ có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón và trĩ.
8. Táo
Là loại trái cây chứa phong phú các khoáng chất cần thiết cho bà bầu như mangan, photpho, lưu huỳnh, kali, magie,… và còn chứa chất xơ không hòa tan và hòa tan vừa giúp giảm cholesterol vừa phòng tránh táo bón. Lưu ý: Khi mua táo, các mẹ bầu nên chọn cẩn thận những loại quả không bị phun nhiều thuốc trừ sâu và không chứa chất bảo quản. Mỗi ngày bà bầu nên ăn 1-2 quả táo
9. Măng tây
Măng tây có ít chất béo, lượng đường thấp và chứa nhiều chất xơ, không chỉ là thực phẩm có tác dụng giảm cân mà còn rất hữu ích cho những bà bầu đang bị táo bón.
>>> Tham khảo ngay các sản phẩm hữu ích cho mẹ bầu: