Sau sinh là thời điểm quan trọng để bà đẻ bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, vừa là để lấy lại sức sau quá trình vượt cạn, vừa để có sữa nuôi con. Top 5 món ăn lợi sữa cho mẹ sau sinh dưới đây nên được bổ sung thường xuyên nhé.
Nội dung chính
Các món ăn lợi sữa cho mẹ sau sinh
1. Canh đu đủ nấu xương và bạch tuộc
Nguyên liệu chuẩn bị
- Đu đủ xanh: 750g
- Xương cục hoặc xương sườn: 500g
- Bạch tuộc: 100g
- Lạc viên: 100g
- Táo tàu
- Gừng
- Gia vị bột canh, hạt tiêu.
Cách nấu:
- Đu đủ xanh gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng nhỏ sao cho vừa miệng.
- Xương rửa sạch, cho vào nồi nước đun sôi lên 2 phút, vướt xương ra và đổ nước đi.
- Bạch tuộc thì sơ chế sạch.
- Sau đó cho cả xương, đu đủ, bạch tuộc và nước đun sôi lên khoảng 5 phút rồi ninh nhỏ lửa khoảng 2 tiếng nữa. Có thể ninh bằng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian hơn.
- Tắt bếp và nêm bột canh, hạt tiêu cho vừa miệng.
2. Canh móng giò nấu lạc
Có rất nhiều những tranh cãi xung quanh việc móng do có thực sự là món ăn lợi sữa cho bà đẻ hay không?. Tuy nhiên đây là mẹo lợi sữa được người xưa áp dụng, tin tưởng và truyền lại cho tới ngày nay. Nấu canh móng giò nấu với lạc sẽ đỡ ngấy và dễ ăn hơn.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Móng giò: 500g
- Lạc viên: 100g
- Bột canh
Cách nấu:
- Móng giò làm sạch, rửa sạch sau đó cho vào nồi nước sôi để luộc khoảng 5 phút tới khi móng giò nổi lên mặt nước thì tắt bếp và vớt móng giò ra.
- Rửa sạch lạc.
- Lấy một cái nồi khác thả móng giò, lạc vào để ninh cùng.
- Vặn lửa to để đun khoảng 20 phút, sau đó vặn lửa nhỏ để ninh thêm 2 tiếng nữa cho móng giò chín nhừ.
- Trước khi tắt bếp thì nêm bột canh vào cho vừa miệng.
- Mẹo nhỏ: Dùng nồi áp suất để ninh sẽ nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn hoặc dùng nồi cơm điện để ninh, không mất công canh chừng nhiều.
3. Canh cá chép
Nhiều người nghĩ rằng bà đẻ vừa mới sinh không nên ăn cá vội nhưng thực tế là các mẹ vẫn có thể ăn mà không sợ bị tieu chảy hay các vấn đề khác. Món canh cá chép rất bổ dưỡng, giúp lợi sữa cho mẹ sau sinh lại thơm ngon, dễ ăn.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá chép: 500g
- Cà chua: 100g
- Gừng, hạt tiêu
- Hành lá
- Vài giọt rượu vang
- Bột canh
Cách nấu:
- Cá chép làm sạch sau đó ướp với một xíu bột canh và hạt tiêu. Bụng cá thì nhồi gừng và hành lá vào trong.
- Cà chua rửa sạch và cắt miếng nhỏ.
- Cho dầu vào chảo, khi dầu sôi thì cho 1 ít gừng và cho cá vào rán hơi vàng.
- Cho cà chua vào nồi, sốt cho nhuyễn rồi cho cá chép,thêm nước và vài giọt rượu vang vào.
- Đậy nắp nỗi lại, vặn lửa vừa đun sôi khoảng 15 phút.
- Trước khi tắt bếp thì nêm nếm bột canh vào cho vừa miệng, rắc hành lá lên trên.
4. Canh đậu phụ, đầu cá
Nguyên liệu chuẩn bị
- Đầu cá chép/cá trôi/cá trắm + đuôi cá
- Dầu mè
- Đậu phụ
- Hành tây
- Tỏi, gừng
- Nấm kim châm
- Bột canh
- Hạt tiêu
- Rượu trắng
Cách nấu:
- Rửa sạch nấm và đậu phụ. Sau đó cắt nhỏ đậu phụ thành miếng
- Băm nhỏ hành tây, gừng, tỏi.
- Đầu và đuôi cá rửa sạch
- Cho dầu mè vào chảo phi hành tây, tỏi và gừng cho thơm
- Tiếp đó cho đầu và đuôi cá vào đảo cùng.
- Cho nước vào nồi, cho cá, đầu cá, thêm rượu, bột canh, đậu phụ, nấm vào đun nhỏ lửa khoảng 20 phút.
- Trước khi tắt bếp thì rắc thêm một ít hạt tiêu vào cho thơm.
5. Gà ác tần sâm
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gà ác: 1250g
- Táo tàu: 5 quả
- Hạt tiêu: 1 thìa
- Bột canh: 1 thìa
- Nhân sâm: 7 miếng
- Câu kỳ tử: 15 hạt
- Rượu trắng: 1 thìa
Cách nấu:
- Gà ác làm sạch, cắt miếng to, cho vào ninh nhừ cùng nhân sâm và rượu trắng.
- Trước khi tắt bếp khoảng 5 phút thì cho câu kỳ tử, táo tàu, bột canh, hạt tieu vào cùng.
Món này nên ăn nóng các mẹ nhé!
>>> Tin liên quan: