Các món ăn Nhật luôn được các bà mẹ Việt lựa chọn bởi hình ảnh lôi cuốn, bắt mắt, hương vị mới lạ và đầy đủ dinh dưỡng. Sau đây là top 5 món ăn Nhật hiện đang được các bé Việt yêu thích nhất. Các mẹ cùng tham khảo để chăm sóc bé một cách tốt hơn nhé!
Nội dung chính
1. Mì Udon Nhật Bản
Mì Udon Nhật Bản được làm từ bột mì, bột khoai tây chọn lọc, kết hợp với công nghệ hiện đại nên có độ mềm dai nhất định và màu sắc đẹp mắt. Mì Udon là món mì quen thuộc và phổ biến nhất ở Nhật Bản, nổi bật với từng sợi mì trắng, dai, hòa quyện cùng nước súp được chiết xuất từ cá và rong biển đã tạo nên loại mì Udon lừng danh. Đặc biệt, mì chứa nhiều dinh dưỡng, giúp thay đổi khẩu vị cho trẻ nhỏ và gia đình. Khi bé yêu chán cháo, các mẹ có thể chế biến mì udon đổi món cho bé mà vẫn đảm bảo được dinh dưỡng.
Cách nấu mì Udon cho bé:
Bước 1: Cho mì Udon vào luộc. Đối với trẻ 5 tháng hoặc 7 tháng thì luộc 20 – 25 phút. Đối với trẻ 9 tháng thì luộc khoảng 15 phút. Đối với trẻ từ 11 tháng thì luộc khoảng 13 phút.
Bước 2: Khi mì udon đã được luộc mềm các mẹ đổ ra cho ráo nước, rồi cắt nhỏ theo độ ăn thô của con. Với các bé nhỏ chưa ăn thô được các mẹ có thể giã nhỏ hoặc xay nhuyễn rồi chế biến thành các món cháo, súp cho con.
>>> Xem thêm: https://www.kidsplaza.vn/mi-an-lien-mug-nissin-nhat-ban.html
2. Cơm cuộn Sushi
Sushi cuộn được coi là một trong những món ăn không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của người Nhật. Đặc trưng của món sushi này là cơm trộn giấm ăn kèm với các loại thức ăn khác như: cá, tôm, thịt cua, rau củ, trứng … Món sushi này cũng rất phong phú và đa dạng với nhiều kiểu biến tấu khác nhau như sushi nắm, sushi bánh, sushi cuộn, sushi chiên…
Nhìn những miếng sushi đẹp mắt bày trên bàn dù có đang chán ăn bạn cũng không thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của nó. Với các bé, sushi không chỉ là món ăn đầy bổ dưỡng mà còn “chữa” được cả bệnh biếng ăn nữa đó các mẹ nhé!
Thông thường khi làm sushi, hải sản thường sẽ được để sống nhưng khi nấu cho trẻ thì các mẹ phải cẩn thận trong phần chế biến và đặc biệt là phải nấu chín các loại thức ăn.
Cách làm cơm cuộn Sushi cho bé yêu:
Bước 1: Thổi cơm chín dẻo rồi lấy ra và để nguội.
Bước 2: Trứng tráng mỏng và cắt thanh miếng dài. Nấu chín hải sản (tôm, cá…) và cũng cắt nhỏ. Các loại hoa quả như cà rốt dưa chuột, xúc xích thì cắt nhỏ từng miếng dài.
Bước 3: Sau khi tất cả các nguyên liệu đã được chuẩn bị xong, mẹ hãy tiến hành cuộn sushi bằng rong biển (mẹ có thể dùng miếng mành nhỏ để cuốn cho đẹp).
– Đặt miếng rong biển lên bề mặt phẳng rồi lấy cơm dàn đều toàn bộ bề mặt miếng rong biển.
– Sau đó lần lượt xếp cá, dưa leo, trứng và các nguyên liệu khác lên trên.
– Cuộn lại thật chặt rồi dùng dao cắt thành miếng nhỏ cho trẻ dễ ăn.
Có thể mẹ quan tâm:
3. Ruốc cá hồi Nhật Bản
Như các mẹ đã biết, cá hồi là một loại cá đặc biệt chứa rất nhiều dinh dưỡng như omega, DHA, vitamin cùng các vi chất có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Đặc biệt trong thời kỳ ăn dặm, bé cần được bổ sung tối đa những dưỡng chất trên để phát triển cơ thể một cách toàn diện.
Để bữa ăn của bé yêu nhà bạn ăn ngon miệng hơn thì các bậc cha mẹ có thể bổ sung khẩu phần ăn bé bằng ruốc cá hồi Nhật Bản. Ruốc cá hồi với hương vị thơm ngon đảm bảo sẽ khiến các bé thích mê.
Ruốc cá hồi chứa nhiều Omega… tốt cho trí não và phát triển toàn diện của trẻ nhỏ (tăng cường thị lực, trí tuệ…). Chỉ cần một lượng nhỏ ruốc là bé có thể ăn ngon lành và kích thích bé đưa cơm nhiều hơn.
Tham khảo cách làm ruốc cá hồi cho bé tại đây.
4. Bánh ăn dặm của Nhật
Khi bé bắt đầu bước vào độ tuổi ăn dặm, ngoài bổ sung các thực phẩm chính như rau củ, thịt, cá, trứng, phô mai hay sữa thì các mẹ có thể bổ sung thêm bánh ăn dặm cho bé vào bữa phụ giúp cung cấp thêm chất xơ, vitamin và khoáng chất.
Hiện trên thị trường có rất nhiều loại bánh ăn dặm nhưng bánh ăn dặm được sản xuất từ Nhật Bản luôn được các bà mẹ ưa chuộng nhất. Với những ưu điểm bánh mềm, xốp và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thì bánh đúng là món ăn vô cùng tiện và tiết kiệm thời gian cho các mẹ.
Tùy theo cơ địa của từng bé, từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6, mẹ có thể bắt đầu bổ sung các loại bánh ăn dặm khác nhau với mục đích tăng cường lượng chất dinh dưỡng và hình thành phản xạ nhai cho con yêu.
Tuy nhiên các mẹ không nên lạm dụng bánh ăn dặm cho trẻ bởi loại thực phẩm này được coi như 1 loại thức ăn nhanh, chỉ sử dụng để bổ trợ thêm và khi không có thời gian chứ không thể nào thay thế được thực phẩm do mẹ chế biến.
>>> Xem thêm: Cách chọn bánh ăn dặm cho bé TẠI ĐÂY
5. Soup Miso
Soup Miso là món soup phổ biến trong các món ăn ở Nhật Bản và được xem là món ăn trường thọ của người dân đất nước Mặt trời mọc. Được làm từ những nguyên liệu mang tính hàn (rong biển, đậu hũ…), soup Miso không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn khiến các bé cảm thấy được sự thanh mát. Thỉnh thoảng mẹ hãy thay thế những món canh nhàm chán của con bằng món súp này nhé, đảm bảo các bé sẽ thích.
Cách làm soup Miso:
Bước 1: Ngâm rong biển khô trong bát khoảng 10 phút, sau đó vớt để ráo. Hòa dashi (một dạng viên bột nêm của Nhật) với nước rồi đun sôi. Cho 3 muỗng canh tương miso vào trong một bát. Lấy ¾ chén dashi nóng cho vào miso, khuấy đều bằng dĩa cho đến khi miso tan hoàn toàn.
Bước 2: Cho đậu phụ và rong biển vào nồi dashi, đun sôi trở lại. Sau đó, rưới miso hòa tan vào. Tắt bếp trước khi nồi súp miso sôi trở lại. Cho súp miso ra bát, rắc hành lá lên trên rồi thưởng thức khi đang còn nóng.
>>> Xem thêm: https://www.kidsplaza.vn/blog/thuc-don-an-dam-kieu-nhat-ket-hop-blw-me-dam-tu-tay-nau-cho-con.html