Với 10 món ăn dặm kiểu Nhật dành cho các bé trong giai đoạn bé 9-11 tháng tuổi và 20 món cho bé trong giai đoạn 12-15 tháng tuổi dưới đây sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều những lựa chọn và món ăn để phù hợp với bé yêu nhà mình. Cùng tham khảo thông tin dưới đây:
=>> Xem thêm: Mẹ có biết các giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật cho bé hay chưa?
Nội dung chính
- 1 Tổng hợp 10 món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9-11 tháng tuổi
- 1.1 1. Mực và khoai môn viên
- 1.2 2. Cá nục sốt tương
- 1.3 3. Món cơm thịt lợn viên
- 1.4 4. Cơm trứng rau củ
- 1.5 5. Gà hấp sữa, khoai lang
- 1.6 6. Thịt bò cuộn bắp cải
- 1.7 7. Gan nấu củ cải
- 1.8 8. Gà xào bí đỏ
- 1.9 9. Canh đậu hũ, nấm kim châm, cải ngọt
- 1.10 10. Khoai lang rán
- 1.11 Những lưu ý khi cho bé ăn dặm trong giai đoạn này
- 2 20 món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 12-15 tháng tuổi
- 2.1 1. Cá ngừ lưỡi kiếm chiên
- 2.2 2. Thịt và khoai tây viên bọc bột chiên
- 2.3 3. Thịt cua viên rán
- 2.4 4. Cơm sốt thịt gà và trứng
- 2.5 5. Bánh mì sandwich kẹp trứng
- 2.6 6. Hamburger đậu hũ và thịt băm
- 2.7 7. Cơm sốt kem cải thảo và thịt nguội
- 2.8 8. Sốt thịt bò và đậu hũ
- 2.9 9. Cơm gà
- 2.10 10. Bánh mì chiên rau
- 2.11 11. Udon xào thịt heo
- 2.12 12. Thịt gà viên kho củ cải, cà rốt, củ ngưu bàng
- 2.13 13. Cơm xào nấm
- 2.14 14. Bánh mì nướng trứng
- 2.15 15. Cánh gà kho mật ong và nước tương
- 2.16 16. Cơm sốt tôm, kem bắp, bắp cải
- 2.17 17. Khoai tây chiên chấm phô mai
- 2.18 18. Soba xào thịt bò
- 2.19 19. Đậu tương sốt cà chua
- 2.20 20. Bánh mì nướng phô mai
Tổng hợp 10 món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9-11 tháng tuổi
1. Mực và khoai môn viên
Nguyên liệu:
- 50g mực, ½ thìa cà phê bột chiên, 30g khoai môn
Cách nấu:
- Khoai môn rửa sạch, cắt lát mỏng. Sau đó đem hấp chín và thái hình hạt lựu khoảng 0,5mm. Có thể sử dụng lò vi sóng để hấp chín khoai môn (mất khoảng 2 phút để hấp).
- Mực làm sạch rồi xay nhuyễn, trộn với bột chiên cho mịn, sau đó vo tành từng viên nho nhỏ với đường kính khoảng 1cm rồi lăn qua khoai môn cho khoai dính đều.
- Tiếp đến cho các viên mực này vào nồi hấp cách thủy cho chín.
2. Cá nục sốt tương
Nguyên liệu:
- 50g cá nục, 1/2 thìa cà phê tương hột, 1 thìa cà phê đường, chút bột năng, 30 nước dùng, 1 tẹo gừng tươi.
Cách nấu:
- Cá nục làm sạch và hấp chín hoặc luộc chín với 1 chút gừng cho thơm. Sau đó lọc hết xương nhỏ và da ra để lấy phàn thịt
- Trộn đều nước dùng, đường, tương hột thành mộ hỗn hợp. Sau đó cho thịt cá vào đun nhỏ lửa khoảng 5p.
- Hòa tan bột năng rồi cho vào nồi hỗn hợp trên. Cuối cùng hòa bột năng, đổ vào để làm sánh món ăn là xong.
- Cho bé ăn cùng món này với cháo ăn dặm.
3. Món cơm thịt lợn viên
Nguyên liệu:
- 250ml nước dùng gà, 30g thịt lợn xay, 60g gạo, hành lá vừa đủ, ½ thìa dầu hào.
Cách nấu:
- Lấy 125ml nước dùng để nấu 60g gạo thành dạng cháo đặc (cơm nát).
- Lấy 125ml nước dùng còn lại trộn với dầu hào và rim thịt lợn khoảng 5 phút để thịt chín.
- Sau đó cho cơm nát vào xào với thịt rim và hành cắt lá nhỏ, xào tới khi hành lá chín là được.
- Biến tấu thành món ăn khác: Cho thêm ½ lòng đỏ trứng gà vào hỗn hợp cơm xào và hấp khoảng 3 phút để trứng chĩn sẽ thành món cơm trứng ốp lết thơm ngon cho bé yêu thưởng thức.
4. Cơm trứng rau củ
Nguyên liệu:
- 60g gạo, 20g củ cải, 10 – 20g rau chân vịt, 250ml nước dùng gà, ½ lòng đỏ trứng gà.
Cách nấu:
- Củ cải hấp chín và băm nhỏ.
- Lấy 125ml nước dùng để nấu 60g gạo thành cơm nát (cháo đặc)
- Cho 125ml nước dùng còn lại vào rim rau củ cho mềm rồi để ra đĩa.
- Đánh tan lòng đỏ trứng vào và xào với cơm cho tới khi chín trứng, múc để ra đĩa.
- Khi ăn thì trộn chung 2 đĩa thức ăn trên lại và cho bé ăn.
5. Gà hấp sữa, khoai lang
Nguyên liệu:
- 20g ức gà, 30g khoai lang, ½ quả trứng gà, 60ml sữa tươi.
Cách nấu:
- Khoai lang rửa sạch, cắt lát mỏng và hấp chín. Khi còn nóng thì dằm nát khoai lang ra rồi trộn với thịt gà bằm, trứng và khuấy cho đều.
- Lấy một cán bát, chén sứ sâu lòng đã bôi 1 lớp dầu mỏng để đựng hỗn hợp trên rồi cho vào lò vi sóng hấp khoảng 2-5 phút. Khi xăm ở giữa thấy không dính que tăm là chín. Mách nhỏ: Hấp khoảng ½ thời gian rồi bỏ ra để phết 1 lớp lòng đỏ trứng lên bề mặt sẽ đẹp mắt và ngon hơn.
6. Thịt bò cuộn bắp cải
Nguyên liệu:
- 30g thịt bò xay (phần hơi mỡ), 3 lá bắp cải cỡ vừa (có thể dùng lá cải thảo), 100ml nước dùng, 1 chút bột năng, tẹo muối, 1 thìa cà phê hành tây.
Cách nấu:
- Lá bắp cải rửa sạch, cắt bỏ đi phần cuộng cứng, hấp chín nhưng chú ý không làm rách.
- Xào chín tới thịt bò xào với hành tây. Sau đó lấy lá bắp cải để cuộn nhân là phần thịt bò vừa xào thành từng thanh thuôn dài, ghim lại bằng tăm tre cho khỏi tuột.
- Cho nước dùng vào chảo sâu lòng, cho các thanh cuộn thịt bò trên vào để rim nhỏ lửa khoảng 5 phút cho tới khi nước cạn chỉ còn ½ thì lấy các thanh cuộn này ra và cắt nhỏ vừa với bé ăn.
- Phần nước rim còn lại thì cho bột năng và chút muối (nhớ là 1 chút muối thôi các mẹ nhé) vào đun sôi để tạo thành nước sốt để rưới lên các miếng thịt bò vừa cắt trên.
- Hoặc các mẹ có thể dùng nước sốt trắng để ăn kèm, như vậy không cần làm sốt mà dùng tới muối nữa.
7. Gan nấu củ cải
Nguyên liệu:
- 40g gan gà, 100ml nước dùng, 50g củ cải, 1 chút bột năng, 1 thìa xì dầu
Cách nấu:
- Gan gà luộc với 1 chút gừng cho thơm rồi cắt thành miếng nhỏ xinh vừa với bé ăn. Cần luộc chín kỹ gan gà để đảm bảo an toàn cho bé.
- Củ cải cắt miếng nhỏ rồi luộc chín bằng ½ chỗ nước dùng.
- Chỗ nước dùng còn lại cho chút bột năng vào tạo sánh, cho xì dầu vào đun làm thành nước sốt. Khi ăn thì rưới lên phần củ cải và gan gà đã làm chín.
8. Gà xào bí đỏ
Nguyên liệu:
- 60g bí đỏ, 30g ức gà, ½ thìa cà phê xì dầu, bột năng 1 chút, 100ml nước dùng.
Cách nấu:
- Hấp chín bí đỏ, cắt nhỏ.
- Thịt gà bằm nhỏ đến độ thô cho bé ăn và cho vào hỗn hợp nước dùng, xì dầu để rim ở lửa nhỏ cho chín mềm (khoảng 7 phút) rồi cho bí đỏ vào đun cùng.
- Bước cuối đó là cho bột năng vào cho sánh.
9. Canh đậu hũ, nấm kim châm, cải ngọt
Nguyên liệu:
- 30g đậu hũ, 20g nấm kim châm, nước dashi, 30g cải ngọt, nước tương, 1/3 ly nước lọc. Có thể dùng đậu hũ non hoặc đậu hũ trắng bình thường.
Cách nấu:
- Cải ngọt luộc chín mềm, cắt khúc dài 1 cm. Đậu hũ cắt miếng dày 1 cm. Nấm kim châm cắt khúc dài 1 cm.
- Cho 3 thứ trên vào nồi cùng với nước lọc, nấu sôi trên lửa nhỏ khoảng 2 phút, cho thêm nước dashi vào trộn đều, và nêm nước tương.
10. Khoai lang rán
Nguyên liệu:
- 80g khoai lang, ½ thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 – 2 thìa cà phê xì dầu.
Cách nấu:
- Khoai lang ửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn, hấp chín.
- Cho hỗn hợp đường + dầu mè + xì dầu vào với nhau và đánh cho tan đều, sau đó cho khoai lang vào rim cho tới khi nước cạn là được. Có thể rắc chút hạt vừng rang vàng lên trên để hấp dẫn bé.
=>> Tham khảo các loại bột ăn dặm cho bé bán chạy dưới đây:
Những lưu ý khi cho bé ăn dặm trong giai đoạn này
- Bé có thể ăn được hầu hết các loại rau và giai đoạn này mẹ có thể cho bé ăn cả phần cuống của rau bina tuy nhiên cần lưu ý cắt nhỏ ra.
- Bé có thể ăn được cả lòng đỏ và lòng trắng trứng nhưng cần phải chế biến dể trứng chín hoàn toàn.
- Bé có thể ăn thêm các loại thịt có màu đỏ, thêm gan gà, đậu quả, đậu hũ để bổ sung thêm sắt cho bé.
- Bé ăn được hẫu hết những món cá nhưng tránh cho bé ăn món cá sống sashimi.
- Một ngày cho bé ăn 3 bữa dặm, mỗi bữa khoảng 600-800ml.
- Độ thô của cháo: 1:5 (1 thìa gạo với 5 thìa nước khi nấu chín thì nó gần giống cơm của người lớn nhưng nát hơn)
20 món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 12-15 tháng tuổi
Bước sang giai đoạn này bé có thể ăn gần như người lớn và cần phải cho bé ăn cân bằng dinh dưỡng để đảm bảo cho sự phát triển tối ưu của trẻ. Một vài lưu ý đó là vẫn cần nêm nhạt thức ăn, lượng muối nêm chỉ bằng ¼ muỗng nhỏ (1 muỗng nhỏ muối = 2,5g)
1. Cá ngừ lưỡi kiếm chiên
Nguyên liệu:
- 50 g cá ngừ lưỡi kiếm, dầu ăn, một ít bột phô mai, 20 g rau bina, một ít muối.
Cách nấu:
- Cá ngừ lưỡi kiếm rửa sạch, cắt miếng dài, mỏng, ướp muối.
- Luộc chín rau bina và cắt khúc 1 cm.
- Cho dầu ăn vào chảo, chiên cá vàng hai mặt. Chỗ còn lại của chảo thì xào rau bina.
- Cá chín thì bỏ ra đĩa, rắc bột phô mai lên trên. Cho thêm rau bina lên trên.
2. Thịt và khoai tây viên bọc bột chiên
Nguyên liệu:
- 30 g thịt xay, 2 muỗng lớn hành tây, một ít muối, một ít trứng, 1/2 củ khoai tây, một ít bột cà mì
Cách nấu:
- Quấn khoai tây trong nilon rồi cho vào quay trong lò vi sóng 2 phút, lật lại quay thêm 1 phút. Sau đó lột vỏ khi còn nóng, nghiền nhuyễn.
- Thịt bằm trộn với hành tây, xào qua, nêm vừa ăn.
- Trộn đều các thứ trên vào với nhau tạo thành hỗn hợp và nặn thành viên rồi nhúng qua trứng, lăn qua bột cà mì, chiên vàng với dầu.
- Nếu làm món này cho người lớn thì nêm thêm một ít muỗi và thêm sữa sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn.
3. Thịt cua viên rán
Nguyên liệu:
- 30 g thịt cua, bột cà mì, 2 muỗng lớn hành tây, 1 muỗng lớn sữa tươi, 1/2 củ khoai tây, một ít muối, dầu ăn, trứng.
Cách nấu:
- Thịt cua sau khi luộc hoặc hấp chín thì xé tơi.
- Hành atay băm nhỏ và xào qua.
- Khoai tây bọc nilon, quay trong lò vi sóng 2 phút, lật lại quay thêm 1 phút. Lột vỏ khi còn nóng, nghiền nhuyễn.
- Trộn tất cả các thứ trên với muối và sữa tươi. Chia làm 4 phần, viên tròn, lăn qua trứng, lăn qua bột cà mì, chiên vàng 1 phút với dầu.
- Dùng thịt càng cua sẽ dễ xé tơi hơn.
4. Cơm sốt thịt gà và trứng
Nguyên liệu:
- 1/8 củ hành tây, 50 g thịt gà ức, 1/2 trứng gà, 1/4 ly nước dashi, 1 muỗng nhỏ rong biển, 1/2 muỗng nhỏ đường, 80 g cơm, một ít nước tương.
Cách nấu:
- Ức gà xắt lát mỏng ngang thớ. Hành tây xắt miếng dày 5 mm, dài 1,5 cm. Rong biển luộc chín, xắt nhỏ.
- Cho thịt gà, hành tây, nước dashi, đường, nước tương vào nồi, nấu sôi nhỏ lửa. Khi sôi trộn đều, khi thịt gà đã săn cho thêm rong biển vào, cho trứng vào khuấy đều. Chan sốt lên cơm.
- Có thể thay hành tây bằng đầu hành lá băm nhỏ.
5. Bánh mì sandwich kẹp trứng
Nguyên liệu:
- 1 trứng gà luộc chín, 2 lát bánh mì (loại 12 lát), 15 g phô mai tươi.
Cách nấu:
- Trứng gà dằm nhỏ, trộn với phô mai tươi, phết lên bánh mì, kẹp thêm một lát bánh mì lên trên.
- Gói bánh mì trên trong giấy bạc, ấn nhẹ khoảng 5 phút cho hailớp bánh mì dính vào nhau. Cắt bỏ phần bìa bánh mì, sau đó cắt miếng vừa ăn.
6. Hamburger đậu hũ và thịt băm
Nguyên liệu:
- 30 g đậu hũ, 20 g thịt băm, 1 muỗng lớn bột bánh mì, 1 muỗng lớn hành tây băm nhỏ, vài khoanh cà rốt dày 5 mm, 2 muỗng nhỏ đường, 40 ml nước, một ít bơ, muối, dầu ăn.
Cách nấu:
- Cho đậu hũ, thịt băm, hành tây, bột bánh mì, muối vào tô, trộn đều. Chia làm hai phần, nặn thành miếng tròn.
- Cho dầu vào chảo, dầu sôi thì cho từng miếng trên vào chiên 2 phút.
- Cho cà rốt, bơ, đường, muối, nước vào nồi, nấu sôi lửa nhỏ khoảng 4 ~ 5 phút cho đến khi nước sền sệt, chan lên.
- Cà rốt có thể tỉa hoa cho đẹp.
7. Cơm sốt kem cải thảo và thịt nguội
Nguyên liệu:
- 1 lát thịt nguội, 1 gói white sauce (thực phẩm trẻ em, nước sốt màu trắng làm từ bơ, sữa), 1/2 lá cải thảo (20 g), 80g cơm, muối, một ít bột gạo.
Cách nấu:
- Cải thảo cắt làm 3 rồi xắt mỏng, thịt nguội cắt làm 4 rồi xắt mỏng.
- Cho 40 ml nước vào nồi nấu sôi, cho white sauce vào, trộn đều
- Tất cả các thứ trên vào trộn đều, nêm muối, nấu sôi 1~ 2 phút.
- Khuấy bột bột gạo cho vào để tạo độ sánh. Chan sốt lên cơm.
- Chọn loại thịt nguội ít muối và chất phụ gia.
8. Sốt thịt bò và đậu hũ
Nguyên liệu:
- 50 g đậu hũ, 20 g thịt bò băm nhỏ, 1 muỗng lớn hành tây, 1 gói nước sốt cà chua (thực phẩm em bé), 40 ml nước, một ít bột gạo, muối.
Cách nấu:
- Đậu hũ gói trong giấy thấm cho ráo nước.
- Thịt bò băm nhỏ, hành tây đánh tơi, cho nước và sốt cà chua vào nấu sôi 1 phút. (2)
- Cho đậu hũ vào (2), cho bột gạo tạo độ sánh, nêm muối vừa ăn.
- Đậu hũ dùng tay bóp vụn sẽ ngon hơn
9. Cơm gà
Nguyên liệu:
- 80 g cơm, 1 muỗng lớn hành tây, 30 g thịt gà ức, 1 cây măng tây, 1 túi sốt cà chua (thực phẩm em bé), muối, dầu ăn.
Cách nấu:
- Hành tây, thịt gà băm nhỏ. Măng tây cắt khúc vừa ăn.
- Xào thịt gà và hành tây với dầu ăn. Khi thịt đã săn, cho sốt cà chua, măng tây, muối vào, nấu thêm 1~2 phút.
- Có thể cho thêm tương cà để tạo màu.
10. Bánh mì chiên rau
Nguyên liệu:
- 1 gói rau trộn (thực phẩm em bé), 3 muỗng lớn bột mì, 1 muỗng lớn cà rốt băm nhỏ, 2 muỗng lớn trứng, dầu ăn
Cách nấu:
- Rau trộn trần qua nước sôi. (1)
- Cho bột mì, cà rốt, trứng vào (1), trộn đều. Nếu đặc quá thì cho thêm nước. (2)
- Cho dầu vào chảo, chia (2) làm 4 phần, trải mỏng, chiên vàng hai mặt trong 2~3 phút.
- Lưu ý: Tránh dùng loại bột mì có vị quá ngọt.
11. Udon xào thịt heo
Nguyên liệu:
- 80 g udon luộc, 1 muỗng lớn hành lá, 2 lát thịt heo dùng để nướng, 1 lá cải ngọt, 2 muỗng lớn nước, nước tương, dầu ăn.
Cách nấu:
- Thịt heo xắt nhỏ. Cải ngọt luộc chín, phần cọng xắt khúc 1 cm, phần lá xắt nhỏ. Hành lá băm nhỏ. Udon cắt khúc 4cm.
- Cho dầu ăn vào chảo. Udon xào sơ, cho phần nguyên liệu còn lại vào, cho nước vào, nêm nước tương, nấu thêm 2 phút.
- Lưu ý: Có thể thay thịt heo dùng để nướng bằng thịt heo thông thường.
12. Thịt gà viên kho củ cải, cà rốt, củ ngưu bàng
Nguyên liệu:
- 30 g thịt gà xay, 1/2 muỗng nhỏ bột khoai tây, 1 muỗng nhỏ bột cà mì, 50 g củ cải, 20 g cà rốt, 10 g củ ngưu bàng, 1 ly nước dashi, 1 muỗng nhỏ nước tương, một ít bột gạo.
Cách nấu:
- Củ cải và cà rốt cắt miếng dày 1 cm, luộc chín. Củ ngưu bàng xắt mỏng, ngâm nước 5 phút, luộc chín.
- Cho bột khoai tây và bột cà mì vào thịt gà xay, trộn đều, nặn thành viên tròn.
- Cho nước dashi và nước tương vào nồi nấu sôi, cho (1) và (2) vào. Nấu đến khi nước còn xấp xấp thì cho bột gạo vào tạo độ sánh. Củ ngưu bàng cắt bỏ phần xơ.
13. Cơm xào nấm
Nguyên liệu:
- 80 g cơm, 20 g thịt gà băm, 10 g nấm kim châm, 10 g nấm quạt (まいたけ), 1 quả hạt dẻ luộc, 30 ml nước dashi
Cách nấu:
- Nấm kim châm cắt khúc 1 cm. Nấm quạt cắt nhỏ. Hạt dẻ luộc sơ, cắt nhỏ.
- Cho nước dashi và thịt gà vào nồi, trộn đều, nấu sôi lửa vừa 1~2 phút.
- Cho thêm (1) vào (2) nấu đến khi nước gần cạn, cho cơm vào trộn đều.
- Lưu ý: Món này có thể thêm lượng nguyên liệu cho người lớn. Thay nấm bằng khoai lang cũng ngon.
14. Bánh mì nướng trứng
Nguyên liệu:
- 4 lát bánh mì nướng, 2 muỗng lớn trứng gà, 1/4 muỗng bột phô mai, một ít mùi tây, một ít bơ.
Cách nấu:
- Bánh mì nướng nhúng qua nước ấm, vắt ráo nước.
- Cho trứng, bột phô mai, mùi tây băm nhỏ vào tô trộn đều, phết lên bánh mì. Phết thêm bơ hai mặt bánh mì rồi cho vào lò nướng 2 phút.
15. Cánh gà kho mật ong và nước tương
Nguyên liệu:
- 2 cánh gà (phần cuối cánh), 2 muỗng nhỏ mật ong, 1/2 lát chanh, 1/2 ly nước, một ít muối
Cách nấu:
- Dùng dao cắt cánh gà một đường theo chiều dọc phía trước.
- Cho mật ong, nước, muối, chanh (bỏ vỏ) vào nồi trộn đều, cho (1) vào nấu trên lửa nhỏ đến khi cạn nước.
- Lưu ý: Có thể thay cánh gà bằng đùi gà lóc xương.
16. Cơm sốt tôm, kem bắp, bắp cải
Nguyên liệu:
- 4 muỗng lớn kem bắp, 2 con tôm lột vỏ, 50 g bắp cải, 1/2 ly nước dashi, 80 g cơm, một ít bột gạo.
Cách nấu:
- Tôm băm nhỏ, nghiền nhuyễn. Bắp cải bỏ phần cọng, luộc chín, ngâm nước lạnh, xắt sợi 2 cm rồi xắt nhỏ.
- Cho tôm vào nước dashi nấu sôi lửa nhỏ, khi nước sôi vặn lửa nhỏ, cho kem bắp và bắp cải vào, trộn đều. Cho bột gạo tạo độ sánh. Chan sốt lên cơm.
- Lưu ý: Bắp cải luộc có nhiều nước.
17. Khoai tây chiên chấm phô mai
Nguyên liệu:
- 5~6 miếng khoai tây chiên, 1/2 muỗng lớn pa-tê hoa quả (thực phẩm em bé), 1 muỗng lớn phô mai tươi
Cách nấu:
- Khoai tây chiên vàng đều với dầu 170 độ C.
- Trộn đều pa-tê hoa quả với phô mai tươi, chan lên khoai tây
- Lưu ý: Món này người lớn có thể dùng với rượu.
18. Soba xào thịt bò
Nguyên liệu:
- 60 g soba xào, 20 g cải thảo, 20 g thịt bò băm, 1 gói dashi hòa tan (thực phẩm em bé), nước tương, bột gạo, 50 ml nước, tương cà.
Cách nấu:
- Cải thảo xắt mỏng. Soba luộc sơ, vớt ra rổ. (1)
- Cho nước và dashi vào nồi, nấu sôi. Cho thịt bò vào. Sau đó cho thêm (1) vào nấu sôi 1~2 phút.
- Cho tương cà, nước tương vừa ăn. Cho bột gạo tạo độ sánh. Chan lên soba. Soba cắt ngắn vừa ăn.
19. Đậu tương sốt cà chua
Nguyên liệu:
- 50 g đậu tương đã ngâm nở, 3 quả cà chua (loại cà chua nhỏ), 1/8 củ hành tây, 1 gói nước sốt cà chua (thực phẩm em bé), 2/3 ly nước.
Cách nấu:
- Xắt mỏng hành tây, sai đó cắt cà chua làm 4.
- Cho hành tây, sốt cà chua, đậu tương vào nồi nấu sôi lửa vừa. Khi sôi vặn nhỏ lửa. Nấu đến khi nước gần cạn.
- Cho cà chua vào trộn đều.
- Chú ý: Cà chua nên trụng nước sôi, bỏ vỏ, bỏ hạt. Món này có thể dùng làm món ăn kiêng cho người lớn, nêm thêm muối và tiêu sẽ ngon hơn.
20. Bánh mì nướng phô mai
Nguyên liệu:
- 1/2 lát bánh mì (loại 12 lát), 2 muỗng nhỏ phô mai, 1/2 muỗng lớn ớt chuông, một ít dầu ăn
Cách nấu:
- Bánh mì sau khi cắt bỏ phần bìa, thì cắt làm 4 phần hình tam giác.
- Ớt chuông xắt nhỏ rồi xào qua với
- Ớt chuông xào qua với dầu ăn. Cho ớt chuông, phô mai lên bánh mì rồi cho vào lò nướng đến khi bánh mì sém là được.
- Món này cho thêm tiêu có thể làm mồi nhắm bia cho các bố đấy ạ!
Trên đây là những chia sẻ về các món ăn dặm kiểu Nhật cho bé vừa giàu dinh dưỡng vừa đơn giản dễ làm. Chúc các mẹ thành công với những gợi ý trên đây.