1. Các loại thực phẩm giàu vitamin E
Vitamin E không những có tác dụng chống lão hóa, đẹp da mà còn có tác dụng giúp cơ thể chống lại mệt mỏi và suy nhược, đây là một loại vitamin cần thiết cho cơ thể đặc biệt cơ thể của trẻ sơ sinh và bà bầu.
Vitamin E đặc biệt có chứa nhiều trong các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt điều, các loại dầu như dầu oliu, dầu lạc, dầu vừng. Một số hạt giống cây như hạt bí ngô, hạt hướng dương cũng chứa vitamin E dồi dào, nửa cốc hạt hướng dương cung cấp đủ đến 90.5% nhu cầu vitamin E hàng ngày.
Rau bina, cải xoăn, cũng là một loại rau lá xanh tốt nhất để bổ sung vào chế độ ăn của trẻ, loại rau này chứa nhiều canxi, folate và vitamin E.
2. Các loại thực phẩm giầu Vitamin B2
Vitamin B2 có nhiều trong các loại thực phẩm như phomat, sữa, sữa chua, trứng, trái cây tươi, các loại đậu, các loại hạt, gan, tim, thịt gia cầm, ngũ cốc.
Vitamin B2 có thể bị hao hụt đi trong quá trình chế biến và nấu nướng, thông thường tỷ lệ mất vitamin B2 rơi vào khoảng từ 15 đến 20% do vậy các mẹ khi nấu cho con cần cân đối dinh dưỡng. Ngoài ra theo các nghiên cứu khoa học thì hàm lượng vitamin B2 trong động vật cao hơn trong thực vật.
3. Thực phẩm mầu đỏ.
Thực phẩm màu đỏ phù hợp nhất cho mùa lạnh, bởi vì chứa nhiều protein, vitamin, khoáng chất và các yếu tố khác có thể duy trì sức khỏe tốt, cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp tăng khả năng chịu lạnh.
Loại thực phẩm màu đỏ này còn rất giàu chất sắt tự nhiên, chất chống ô xy hóa, có tác dụng chống vi khuẩn. Ngoài ra, các thực phẩm màu đỏ cũng giúp kích thích thị giác, tăng cảm giác ngon miệng cho bé.
Có thể kể đến rau củ, trái cây màu đỏ hoặc thịt đỏ. Các loại rau củ như cà chua, cà rốt, khoai lang, ớt đỏ… thường chứa nhiều lycopene, polyphenol, anthocyanin, sắc tố tự nhiên và cũng giàu vitamin, chất sắt, a xít amin và các dưỡng chất khác. Trái cây màu đỏ như chà là, quả lựu… giàu can xi và chất sắt giúp tăng khả năng giữ ấm của cơ thể. Ngoài ra, thịt bò, thịt cừu cũng là thực phẩm phù hợp trong mùa lạnh.
4. Thực phẩm giàu protein
Các chuyên gia cho rằng, một số thực phẩm có thể kích thích sản sinh nhiệt tốt hơn các thực phẩm khác, chẳng hạn như thực phẩm giàu protein. Chúng giúp cơ thể tăng nhiệt tốt hơn so với những thực phẩm chứa tinh bột hoặc chứa chất béo, vì thế chúng có khả năng giữ ấm tốt hơn.
Song, bạn nên chọn protein ít béo như các loại cá, gia cầm và thịt nạc… nhằm tránh nạp quá nhiều chất béo và calo.
5. Thực phẩm giàu I- ốt
I-ốt là nguyên liệu chính tổng hợp hormone tuyến giáp. Hormone tuyến giáp có thể thúc đẩy protein, carbohydrate, chất béo trong cơ thể chuyển hóa thành năng lượng, từ đó sản sinh ra nhiệt, chống lại cái rét.
Do đó, nên cho bé ăn nhiều những thực phẩm giàu i- ốt như rong biển, sứa, tôm, cua, sò, hến. Ngoài ra, hạt mè đen, hạt hướng dương, các thực phẩm từ sữa, các loại rau xanh giàu axit amin cũng giúp nâng cao khả năng chịu rét của cơ thể.
Nguồn: Tapchimevabe.com