Danh sách thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng

0
112311

Thời kỳ ăn dặm vô cùng quan trọng cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đặc biệt là trong giai đoạn bé tập ăn dặm các mẹ cần đầu tư kỹ lưỡng vào việc chọn món và công thức nấu để bé cảm nhận trọn vẹn nhất vị ngon của thức ăn, cũng như tạo hứng thú trong việc tự nhai và nuốt thức ăn. Từ đây, bé sẽ dần hình thành thói quen ăn uống thức ăn thô không còn phụ thuộc vào nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ và sữa công thức nữa.

thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé hiện được rất nhiều mẹ yêu chuộng vì món ăn phong phú, trình bày đẹp mắt. Vì đây là thời gian lần đầu tiên bé thử những loại thức ăn không phải là sữa mẹ và cơ thể bé còn non yếu những món ăn dặm trong gia đoạn này cần có kết cấu gần giống sữa mẹ nhưng đặc hơn như các loại cháo, bột nhuyễn. Đặc biệt, số bữa ăn dặm mẹ nên cho bé ăn trong giai đoạn này là 1 bữa/ngày và vẫn ưu tiên chăm sóc con bằng cách cho bú nhiều hơn. Lượng muối nêm vào thức ăn của bé chỉ nên bằng ¼ của người lớn và không cho bé ăn những loại thức ăn có tính dị ứng cao như các loại hải sản, thịt,…

Tổng hợp thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi

1. Cà rốt nghiền

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 30 gr cà rốt (1 củ nhỏ)
  • 180 ml nước lọc (1 bát nước)

Cách làm:

  • Bước 1: Cà rốt mẹ nhớ rửa sạch sau đó cắt bỏ vỏ bên ngoài và cắt thành từng miếng cỡ khoảng 1cm
  • Bước 2: Mẹ bỏ cà rốt vào trong nồi rồi đổ nước vào luộc đến khi cà rốt chuyển sang chín mềm. Thời gian luộc sẽ vào trong khoảng từ 10 – 15 phút.
  • Bước 3: Khi cà rốt đã chín. Mẹ vớt cà rốt ra, để nguồi rồi cho vào máy xay sinh tố. Mẹ nhớ giữ lại nước luộc cà rốt.
  • Bước 4: Mẹ xay nhuyễn phần cà rốt luộc, thêm phần nước luộc cà rốt vào từ từ đến khi đạt độ loãng/đặc mẹ muốn.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật - cà rốt nghiền

2. Toumorogoshi okayu (Cháo ngô)

Nguyên liệu: Ngô ngọt, gạo

Cách làm: Nấu cháo cùng với ngô ngọt cho chín mềm, sau đó nghiền nát và lọc bã

3. Súp bánh mì và sữa

Nguyên liệu: ½ cup sữa và ¼ lát bánh mì ống

Cách làm: Bánh mì bỏ phần rìa cứng, xé nhỏ vào trong sữa, đun cho đến khi súp vừa sôi thì tắt bếp.

4. Cháo đậu cô ve

Nguyên liệu: gạo, đậu cô ve

Cách làm:

Bước 1: Mẹ cho đậu cô ve vào chén, hấp cách thủy. Nếu cắt khúc ngắn thì mẹ hấp trong khoảng 11 phút còn trường hợp bẻ đôi hay để nguyên quả thì hấp trong khoảng 18 phút.

Bước 2: Đậu chín, mẹ tắt bếp và lấy ra đem nghiền qua rây. Nếu mẹ dùng rây inox thì có thể nghiền nóng luôn còn trường hợp dùng rây nhựa thì cần để đậu nguội bớt rồi hãy nghiền. Để cho dễ, mẹ giằm đậu cho nhỏ rồi nghiền. Mẹ cũng có thể dùng máy xay sinh tố nhưng cũng cần để đậu nguội bớt rồi mới xay, như vậy sẽ giữ được mùi vị tươi và ngon hơn. Khi hấp đậu mà ra nước, mẹ dùng luôn nước đó nhé.

Đậu cô ve rất nhiều nước nên khi chế biến các nguyên liệu giàu tinh bột cùng đậu cô ve mẹ cũng không cần dùng thêm nước.

Bước 3: Đậu nghiền xong, mẹ khuấy đều và cho bé dùng thôi.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật - Cháo đậu cô ve

5. Cháo rau mâm xôi

Nguyên liệu:

– Gạo

– Cải bó xôi

– Dầu oliu hoặc dầu gấc

Cách làm:

– Cháo nấu theo tỷ lệ 1 :10 ( tức là 1 gạo : 10 nước)

– 2 muỗng nhỏ cải bó xôi hấp nghiền nhuyễn, rây qua lưới (10 ml)

– Cháo đã được nghiền nhuyễn đun trên bếp nhỏ lửa, rây qua lưới rồi trộn với cải bó xôi.

– Tắt bếp, cho vào cháo nửa thìa cà phê dầu oliu hoặc dầu gấc.

6. Súp khoai tây

Nguyên liệu làm Súp khoai tây

  • Khoai tây
  • Boa rô
  • Ngò rí
  • Sữa tươi không đường
  • Váng sữa
  • Bơ lạt

Cách làm súp khoai tây nghiền

Thêm vào máy xay sinh tố toàn bộ phần khoai tây cùng 100ml nước lọc, 50ml sữa tươi. Xay đến khi khoai tây nát đều, đặc thì cho thêm vào 50ml sữa tươi không đường và tiếp tục xay cho đến khi hỗn hợp khoai thật mịn.

Cho phần khoai tây vừa xay vào một chảo, đun ở lửa vừa và cho thêm vào chảo rể ngò rí cùng boa rô đã làm sạch nấu cùng.

Nêm vào khoai tây 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường. Khuấy nhẹ đều tay đến khi khoai tây sôi.

Khoai tây sôi thì bạn vớt ngò rí và boa rô ra ngoài. Sau đó thêm vào chảo 100ml váng sữa cùng bơ lạt và tiếp tục khuấy đều cho hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp.

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật - Súp khoai tây

7. Súp khoai lang nghiền

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai lang 1 củ (Lớn)
  • Nước cốt dừa 1/2 chén
  • Nước dùng gà 1 chén
  • Muối 1/4 muỗng cà phê
  • Bột cà ri 1 muỗng cà phê
  • Muối 1/2 muỗng cà phê (Ớt)
  • Tiêu 1/4 muỗng cà phê

Các bước nấu súp khoai lang nghiền

Bước 1: Khoai lang rửa sạch rồi đem luộc chín. Bóc vỏ rồi cắt khoai thành các miếng vuông cỡ 3 cm. Cho khoai vào máy xay sinh tố cùng với nước cốt dừa, nước dùng gà.

Bước 2: Thêm vào đó bột cà ri, muối, tiêu và muối ớt, nếu nhà bạn có trẻ em thì chỉ nên nêm thêm muối thôi nhé. Sau đó bật công tắc xay nhuyễn hỗn hợp. Bắc hỗn hợp lên nồi đun sôi nữa là hoàn thành.

Bước 3: Cho súp khoai lang ra tô, rắc lá húng quế lên trên và thưởng thức. Mùi vị thơm bùi của khoai kết hợp cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa và mùi thơm, vị đậm đà của các loại gia vị là thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng chắc chắn sẽ chinh phục cả nhà mình đấy!

8. Súp sữa bí đỏ

Nguyên liệu: 20g bí đỏ, 1/2 cup sữa (60ml)

Cách làm: Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, đun chín. Sữa bột pha theo đúng tỷ lệ tới lượng yêu cầu, sau đó cho bí đỏ đã chín tới vào đun ở lửa nhỏ tới khi mềm nhừ. Cuối cùng nghiền nhỏ hỗn hợp trên.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật - Súp sữa bí đỏ

9. Thạch lê tươi

Nguyên liệu: 1/4 quả lê, 1/4 thìa cà phê gelatine, hoặc ½ thìa cà phê bột thạch, 1 thìa súp nước lạnh.

Cách làm: Lê gọt vỏ, bỏ lõi, cắt hạt lựu, hấp chín mềm. Nghiền nhỏ lê, cho bột gelatine và nước vào hòa tan, sau đó cho vào lò vi sóng trong 30 giây để làm nóng. Cuối cùng để lạnh cho hỗn hợp đông thành thạch.

Chú ý: Có thể thay lê bằng táo hoặc đào

10. Nước đào với chanh

Nguyên liệu: 1/4 quả đào, nước chanh.

Cách làm: Đào gọt vỏ, bỏ hạt, cắt hạt lựu rồi hấp chín, sau đó nghiền nhuyễn, trộn với nước chanh đường ngọt vừa. Đây là thực đơn ăn dặm cho bé 5-6 tháng mẹ có thể tham khảo ngay cho bé.

11. Thạch cà chua

Nguyên liệu: 1 quả cà chua bi, 1 thìa cà phê gelatin, 1/2 thìa súp nước lạnh

Cách làm: Cà chua bỏ hạt hấp chín, nghiền nhuyễn. Galatine hòa với nước nấu trên bếp cho đến khi sôi. Trộn cà chua nghiền với dung dịch gelatine, sau đó cho vào tủ lạnh 20 phút.

12. Sữa chua xoài

Nguyên liệu:1 miếng cỡ 10g, 2 thìa cà phê sữa chua trắng.

Cách làm: Dưa lưới hấp chín, sau đó nghiền nhỏ rồi trộn với sữa chua.

13. Nước dứa táo

Nguyên liệu: 1 thìa cà phê nước dứa tươi ép, ¼ quả táo.

Cách làm: Táo gọt vỏ, cắt hạt lựu, hấp chín, nghiền nhỏ. Trộn táo vào nước dưới ép đun sôi.

14. Táo nghiền

Nguyên liệu:1/4 quả táo

Cách làm: Táo gọt vỏ, bỏ lõi, sau đó cắt miếng mỏng, dùng nilon thực phẩm bọc kín, quay trong lò vi sóng trong 1,5p cho mềm. Nghiền khi còn nóng ấm cho nhuyễn.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật - Táo nghiền

15. Sữa đậu nành trộn chuối

Nguyên liệu: 1/8 quả chuối, 1 thìa súp sữa đậu nành

Cách làm: Chuối nghiền nhỏ, sau đó trộn chung với sữa đậu nành. Đây là thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 8 tháng rất được nhiều mẹ quan tâm.

16. Sữa chua dâu tây

Nguyên liệu: 2 quả dâu tây, 2 thìa sữa chua trắng

Cách làm: Dâu tây xay nhuyễn, trộn với sữa chua

17. Thạch nho

Nguyên liệu: 3 quả nho, 1 thìa cà phê gelatin, 1/2 thìa súp nước lạnh

Cách làm: Nho bỏ hạt, hấp chín, nghiền nhuyễn. Gelatine hòa với nước nấu trên bếp cho đến khi sôi. Trộn nho nghiền với dung dịch gelatine, sau đó cho vào tủ lạnh 20 phút.

Trên đây là chia sẻ về thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng các mẹ cùng tham khảo nhé. Kids Plaza sẽ tiếp tục tổng hợp món ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 7- 8 tháng tuổi. Giai đoạn này bé đã lớn hơn, răng và hệ tiêu hóa cũng dần phát triển, có thể nghiền và tiêu hóa những thực phẩm có độ nhuyễn vừa phải. Các mẹ nhớ theo dõi nhé!

>>> Tham khảo các sản phẩm cho bé trong giai đoạn ăn dặm: