Gần đây, có nhiều mẹ lên diễn đàn, mạng xã hội thắc mắc nên bắt đầu ăn dặm cho bé bằng bột ăn dặm làm sẵn hay bột ngũ cốc cho bé ăn dặm tự làm? Có nhiều mẹ còn chia sẻ là: tốt nhất nên bắt đầu bằng bột ngọt từ 4 tháng tuổi trước, sau đó chuyển dần sang bột mặn. Vậy 2 loại bột này có những đặc điểm gì. Hãy cùng tham khảo bảng so sánh dưới đây để cùng đánh giá nhé!
So sánh bột ăn dặm ăn liền và bột ngũ cốc cho bé ăn dặm tự làm
Tính năng | Bột ăn dặm mẹ nấu | Bột ăn dặm công thức |
Giá trị dinh dưỡng | – Nguồn nguyên liệu vô cùng đa dạng và tươi mới là điểm cộng cho bột mẹ nấu, tuy nhiên mẹ cũng cần lựa chọn nguồn thực phẩm uy tín để tránh thực phẩm bẩn. – Chế biến ăn ngay trong ngày luôn tốt cho sự hấp thu của bé, tuy nhiên nếu để qua ngày, hoặc làm các dạng bột trữ lạnh, mẹ cần hết sức chú trọng cách chế biế, bảo quản để tránh mất chất. Cố gắng đừng lạm dụng tủ lạnh và lò vi sóng sai cách sẽ làm mất dưỡng chất của bữa ăn |
– Được cân đo đong đếm trong phòng thí nghiệm bởi các chuyên gia – Thực phẩm ăn liền, dù ở dạng nào vẫn có nhiều hạn chế so với thực phẩm chế biến. Nên chú trọng đổi loại để cung cấp nhiều loại dưỡng chất hơn – Cung cấp bốn nhóm chất cơ bản là đạm, bột, béo, đường, các vitamin A, B, K…, các khoáng chất như canxi, magie, phốt pho…các axit amin… |
Tính tiện lợi | – Có thể đa dạng nguồn nguyên liệu, tăng tính thơm ngon, tươi mới cho bữa ăn… – Mẹ phải dành nhiều thời gian để chăm chút cho bữa ăn của trẻ – Làm mới mỗi bữa thì thật sự rất vất vả, mà làm sẵn thì các mẹ sợ mất chất, sợ bảo quản không tốt và cũng khó đa dạng cho bé đổi vị |
– Có nhiều sự lựa chọn về mùi vị, sự kết hợp nguyên liệu, thương hiệu… – Vô cùng tiện lợi – Dễ bảo quản |
Độ hợp khẩu vị | – Sự kết hợp vô cùng đa dạng, thay đổi mỗi ngày chắc chắn khiến bé thích thú và có cảm giác thèm ăn – Mẹ có thể thử vị giác của bé, tập cho con quen dần với các loại thực phẩm, mùi vị khác nhau bằng cách thử cho ăn riêng từng loại rồi từ từ tăng loại, cũng là cách để mẹ biết bé thích ăn gì. – Chuẩn như cơm mẹ nấu! |
– Nên chú trọng đổi vị nếu không rất dễ ngán – Đã được cân vị nên sẽ có sự hấp dẫn, thơm ngon |
Tính an toàn | – Cẩn trọng với nguồn gốc nguyên liệu, tránh thực phẩm bẩn, sẽ có tồn dư lượng thuốc trừ sâu, các hóa chất độc hại, chất tăng trọng… – Chắc chắn là không có chất bảo quản rồi! – Thận trọng khi rửa nguyên liệu, chế biến (như rửa rau, lọc xương cá…) – Mẹ nên thận trọng trong việc kết hợp các nguyên liệu khác nhau, cố gắng đừng kết hợp quá nhiều các thực phẩm đặc thù như cá biển, các loại quả hạt lạ… tránh dị ứng cho bé |
– Đã được kiểm nghiệm trong các phòng thí nghiệm, hạn chế phần nào các rủi ro về dị ứng, ngộ độc…khi kết hợp sai cách nguyên liệu… – Được cam kết đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm từ các thương hiệu lớn trong và ngoài nước, với các chứng nhận y tế, quy chuẩn về sản phẩm. – An toàn hơn khi bảo quản qua ngày, tuy nhiên do đó cũng có nhiều loại chứa chất bảo quản (ở mức cho phép), có một số nguồn ngoại nhập uy tín từ các nước có tiêu chuẩn gắt gao về sản phẩm như Nhật Bản, Đài Loan, Thụy Điển…cam kết không có chất này, hoặc ở mức rất thấp nếu có, các mẹ nên nghiên cứu kĩ. |
Lợi ích kinh tế | – Không tiết kiệm so với các mẹ giỏi tính toán chợ búa, khẩu phần, kết hợp tốt khi “ké” khẩu phần của bé vào các nguyên liệu trong bữa cơm gia đình. | – Tiết kiệm so với các mẹ bày ra nhiều nguyên liệu để nấu mỗi ngày, do mua ít quá người ta chẳng bán, mà mua nhiều bé ăn chẳng hết. |
Giá trị tình cảm | – Dạt dào tình cảm luôn nhé! | – Đây là mẹ yêu bé nhưng cũng phải yêu và chăm lo cho bản thân khi mẹ quá vất vả rồi, mẹ cần nghỉ ngơi! |
Hi vọng với những thông tin trên, các bậc cha mẹ đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi bột ăn dặm có tốt không. Bột ăn dặm của Nestle, Heinz hay bột ăn dặm quen thuộc các mẹ hay dùng của HiPP,… hiện vẫn là sự lựa chọn của nhiều gia đình có trẻ nhỏ. Để bé được thưởng thức được nhiều món bột ăn dặm ngon hơn thì các mẹ khéo tay có thể trổ tài tự làm bột ăn dặm cho bé ở nhà theo hướng dẫn ở trên nhé. Chúc các mẹ có được những món bột ăn dặm ngon, nhiều dinh dưỡng nhất cho con!