Những điều cần tránh khi mang bầu

0
681


1. Về đồ ăn

 Không ăn các thức ăn có sử dụng phèn chua như quẩy, các món dưa muối chua… Vì sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Tránh các món ăn gây nặng bụng, các món chiên, xào nhiều dầu mỡ, không ăn các món ăn quá béo. Tránh các món nướng, xông khói, các món ăn có quá nhiều các loại gia vị.

– Kiêng ăn mặn để tránh bị phù chân, tăng huyết áp đột ngột làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi. Đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới nhiễm độc thai nghén .

– Nếu thai phụ có tiền sử huyết áp thấp thì có thể ăn mặn 1 tí, tuy nhiên với liều lượng vừa phải.

– Tránh ăn gan động vật quá nhiều vì trong gan có nhiều Vitamin A, quá liều có thể gây dị dạng thai nhi. Tránh ăn đồ hộp chưa qua hâm nóng lại.

– Tránh ăn quá ngọt để tránh nguy cơ tăng cân quá mức hoặc tiểu đường cho mẹ và thai nhi .

Thức ăn thừa hoặc thức ăn đóng gói sẵn

Bạn đã nghe nói về các loại vi khuẩn được gọi là vi khuẩn Listeria? Nếu chưa thì bạn cũng nên biết rằng nó gây ra một căn bệnh gọi là Listeriosis. Đối với phụ nữ mang thai, nó có thể gây ra các triệu chứng giống cúm.

Nhưng nếu Listeria được chuyển đến thai nhi của bạn, nó có thể gây sẩy thai hoặc sinh non. Vì vậy bạn nên nói lời tạm biệt với những món salad đóng gói sẵn, bánh mì và thức ăn thừa đã được chuẩn bị trước.

Thịt chưa nấu chín hoặc sống

Thịt chưa nấu chín hoặc sống là một trong số các loại thực phẩm mà phụ nữ mang thai nên tránh. Bên cạnh khả năng chứa vi khuẩn Salmonella, những thực phẩm này cũng có thể gây Toxomoplasis. Trong khi mang thai, Toxomoplasis có thể gây tổn thương não cho thai nhi của bạn.

Tránh một số loại cá

Cá là một phần không thể thiếu của bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh, trong đó có phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, một số loại cá như cá da trơn, cá kiếm… được biết đến có chứa hàm lượng thủy ngân cao và do đó nên tránh dùng cho phụ nữ mang thai. Hàm lượng thủy ngân cao trong những loại cá này có thể ức chế sự phát triển của thai nhi.

Pho mát mềm

Pho mát mềm cũng đứng đầu danh sách các loại thực phẩm mà phụ nữ mang thai nên tránh. Tuy nhiên bạn có thể dùng pho nếu như nó đã được nấu chín kỹ. Đừng quên ăn nó trong khi nó nóng

2. Về đồ uống

– Khi biết tin vui bạn hãy thực hiện câu nói “đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên”. Còn trên đường nhớ đi chậm, từ từ và tránh ổ gà, ổ voi, giảm xóc tới mức tối thiểu nhé.

– Giữ cho tinh thần luôn thoải mái, tránh nóng giận, bực mình. Hãy cười nhiều mỗi ngày. “Một nụ cười bằng mười viên thuốc bổ” mà.

– Không nên đọc sách báo, xem phim bạo lực, phim kinh dị vì như vậy làm ảnh hưởng đến tinh thần mẹ và bé.

– Tránh các thứ kích thích, tránh bia rượu, thuốc lá… Chất cồn trong rượu khi đưa vào máu có thể gây ngộ độc rượu, gây dị tật cho thai nhi, làm tăng tỉ lệ sinh non và thai chết lưu trong bụng mẹ. Thuốc lá có thể gây dị dạng thai nhi, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kì, mẹ hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ thai chết lưu, dị dạng hoặc sẩy sớm. Ở nơi làm việc nếu có những người hút thuốc lá bạn nên tránh đi nơi khác nhé.

– Riêng trà, cà phê, coca, socola… thì chỉ uống khi cần thiết. Tuy nhiên với liều lượng vừa phải. Uống nhiều có thể dẫn đến nguy cơ tăng nhịp tim, tăng áp lực máu và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, dễ dẫn đến sẩy thai và sinh non.

3. Các vấn đề khác

– Nên kiêng quan hệ vợ chồng trong thời gian đầu, ít nhất trong 1 tháng đầu sau khi biết tin có thai. Sau 2-3 tháng thì có thể quan hệ bình thường, tuy nhiên cần nhẹ nhàng hơn.

– Nếu chẳng may ra dịch nâu đỏ hay hồng nhạt, tuyệt đối tránh đi lại, cần khám bác sĩ để được hỗ trợ thai kì, sau đó cố gắng nghỉ ngơi tối đa bằng cách nằm nghỉ trên giường, chân gác lên gối. Ăn cháo cá chép, ăn món nho hầm hạt sen….những món ăn để giúp an thai.

– Tránh xa các thú nuôi trong nhà, như mèo, chó…. Lông chó, mèo có thể gây dị ứng trong quá trình mang thai. Phân mèo có thể mang vi khuẩn Toxoplasmosis rất nguy hại đối với thai nhi. Tránh thức khuya: Đôi khi bé sẽ làm bạn không ngủ được nên hãy ngâm chân bằng nước ấm sẽ giúp bạn ngủ rất dễ dàng.

– Tránh để táo bón. Một ngày nên uống 2 lít nước. Nên uống 1 cốc nước vào buổi sáng sớm, trước khi ăn sáng để ngừa táo bón. Ăn nhiều rau quả, trái cây tươi rửa sạch .

– Không vê đầu ti, xoa nắn ngực và bụng trong suốt thời gian mang thai vì sẽ gây co thắt tử cung, dẫn tới động thai, sẩy thai hoặc sinh sớm .

– Không uống thuốc tây khi bị cảm cúm, nhức đầu. Hạn chế tối đa. Nếu dùng thì phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ .