Mách mẹ cách làm mứt tết đơn giản tại nhà

0
1

Mứt được em là món ăn truyền thống, không thể thiếu được mỗi dịp tết đến xuân về. Hiện nay nhiều người lựa chọn cách tự làm mứt tết tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cùng như gắn kết tình thân trong gia đình. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm mứt tết đơn giản tại nhà ai cũng có thể áp dụng.

Chuẩn bị nguyên liệu

cach-lam-mut-tet-don-gian-tại-nha-1.jpg
Mứt tết – món ăn truyền thống trong ngày tết Việt

Để có được món mứt tết ngon thì mẹ bầu cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ bao gồm:

  • Hoa, quả, loại hạt có thể được dùng làm mứt tết như hạt sen, dừa, gừng, bí đao, dứa, táo, tắc vàng…
  • Đường trắng
  • Muối tinh
  • Các loại nguyên liệu khác như nước cốt chanh, hương hoa bưởi, vôi bột, phèn chua…

Quy trình làm mứt tết tại nhà chi tiết

mut-tet-1
Nguyên liệu làm mứt tết cần được sơ chế sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh

Để có được những đĩa mứt tết ngon đãi khách thì mẹ bầu cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Nguyên liệu sơ chế thật sạch như gọt vỏ, bỏ cuống, rửa sạch, để ráo nước, cắt thành những miếng vừa miệng (nếu cần).

Bước 2: Sau đó mang nguyên liệu đã làm sạch có thể mang ngâm trong nước vôi trong, nước phèn chua, nước cốt chanh để đảm bảo nguyên liệu hết nhựa, cứng, giòn sau khi làm ra mứt thành phẩm. Thời gian ngâm sẽ từ 2-3 tiếng tùy theo từng loại nguyên liệu.

Bước 3: Vớt nguyên liệu ra, rửa lại nhiều lần với nước sạch, để thật ráo nước. Một số nguyên liệu cần luộc chín trước khi làm mứt như bí xanh, gừng, củ dền… thì bạn cần luộc chín, vớt ra, tãi mỏng và hong khô.

Bước 4: Trộn đường vào nguyên liệu làm mứt. Lượng đường tỉ lệ thuận với lượng nguyên liệu. Bạn cần ngâm cho đến khi đường tan hết. Thời gian ngâm kéo dài từ 6-8 tiếng.

Bước 5: Sau khi đường đã tan hết bạn cho nguyên liệu làm mứt lên bếp đun sôi, khi gần cạn thì hạn nhỏ lửa,  sên đều tay để miếng mứt được trong đều, tránh tình trạng bén nồi. Khi thấy miếng mứt đã trong, nước đường cạn hết, keo lại thì bạn tắt bếp.

Bước 6: Chờ cho mứt nguội thì mẹ bầu hãy cho vào trong hũ đậy kín nắp, bảo quản nơi khô ráo để dùng dần.

cach-lam-mut-tet-don-gian-tại-nha-2.jpg
Khi sên mứt cần đảm bảo đảo đều tay, tránh để bén nồi gây cháy khét

Với cách làm mứt tết đơn giản này thì bạn hoàn toàn yên tâm với món mứt đãi khách của gia đình ngày tết không đảm bảo an toàn nữa nhé.

Với hướng dẫn chi tiết cách làm mứt tết đơn giản, tại nhà này chắc chắn sẽ giúp mẹ bầu mang không khí Tết đến gần với với gia đình. Nhưng mẹ bầu cần nhớ, mứt tết có lượng đường khá lớn, không nên ăn quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe nhé. Mẹ bầu cũng đừng quên bổ sung sữa bầu Friso Gold Mum để cung cấp hàm lượng dưỡng chất đầy đủ và toàn diện cho cả mẹ và bé nhé. 

Bài viết liên quan: