Quả bòn bon hay còn gọi là quả dâu da đất là một loại trái cây mọc thành chùm, vỏ màu vàng nhạt, ruột có múi màu trắng đục. Quả có vị chua khi xanh và ngọt khi chín. Là loại trái cây rất được ưa chuộng và bán nhiều vào hè từ tháng 8 đến tháng 10. Và hiện nay có rất nhiều lời đồn nói rằng bà bầu ăn bòn bon không tốt, có thể gây ra hiện tượng sảy thai hay dị tật ở thai nhi. Nhưng quan niệm đấy không có cơ sở khoa học chứng minh và hoàn toàn sai lầm.
Theo nghiên cứu, bòn bon chứa rất nhiều vitamin A, B1, B2, B3, C, đường, chất xơ, các khoáng tố gồm Ca, Fe và P. Ăn bòn bon giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tốt và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đường ruột. Vì vậy, bòn bon là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi.
Nội dung chính
Những lợi ích khó tin của bòn bon mang lại cho bà bầu:
Có rất nhiều câu hỏi đặt ra bà bầu ăn quả bòn bon có tốt không và những tác dụng của quả bòn bon với bà bầu là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé:
Giàu chất xơ
Bòn bon chứa hàm lượng chất xơ rất dồi dào, ăn bòn bon đều đặn sẽ cung cấp hơn 10% chất xơ hàng ngày cho cơ thể. Nhờ vậy mà mẹ bầu có thể kiểm soát được cân nặng, cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bón khi mang thau. Không những thế, thường xuyên ăn bòn bon còn giúp giảm nguy cơ về tim mạch, ngăn ngừa ung thư đường ruột.
Chống oxy hóa
Trong bòn bon có chứa nhiều hàm lượng Carotene, đây là một trong những chất chống oxy hóa mạnh. Với hàm lượng carotene này sẽ giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa xảy ra trong cơ thể giúp cho cơ thể mẹ bầu khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa một số bệnh phổ biến thường gặp ở mẹ bầu. Ngoài ra, vitamin C trong quả bòn bon cũng chính là chất chống ô-xy hóa, giúp ngăn chặn sản sinh các gốc tự do có hại trong quá trình thai nhi thành hình.
Tăng cường hệ miễn dịch
Bòn bon rất giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể và tăng khả năng trao đổi chất nhờ đó dinh dưỡng vào thai nhi được tối ưu nhất. Đối với mẹ bầu trong 3 tháng đầu, những tháng rất nhạy cảm đối với các bệnh dễ lây nhiễm như cúm thì việc ăn thêm bòn bon trong ngày sẽ giúp mẹ ngăn ngừa được bệnh nhằm hạn chế tốt nhất những bệnh tật có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
Giúp mẹ bầu có làn da trắng mịn
Khi mang thai, cơ thể có sự thay đổi tiết tố nên không ít mẹ cảm thấy tự ti với làn da của mình. Các mẹ thường phải bổ sung rất nhiều vitamin E, A và C để duy trì lại làn da ban đầu của mình. Và trong quả bòn bon, hàm lượng các vitamin trên rất dồi dào. Ăn bòn bon thường xuyên các mẹ sẽ thấy làn da thay dổi rõ rệt.
Bổ sung vitamin B giúp ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ
Lượng vitamin B có trong quả bòn bon thuộc nhóm thiamin (B1), riboflavin (B2) có hàm lượng khá cao. Thiamin trong bòn bon có tác dụng loại bỏ lượng đường dư thừa trong cơ thể, ngăn ngừa về huyết áp. Và riboflavin trong bòn bon là xúc tác thúc đẩy quá trình tạo ra năng lượng từ carbohydrate giúp hấp thụ vào cơ thể hàng ngày.
Bổ sung sắt và Canxi
Hàm lượng chất khoáng Ca, Fe có trong bòn bon khá cao. Do đó nếu mẹ ăn bòn bon đều đặn sẽ ngăn ngừa được nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt và thiếu canxi trong thai kỳ.
Giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng
Vitamin C đóng vai trò rất quan trọng trong việc tổng hợp các phân tử nhỏ như carnitine, một chất tham gia vào quá trình đốt cháy chất béo có hại cho cơ thể. Chính vì vậy, nếu nồng độ carnitine trong cơ thể cao cũng đồng nghĩa sẽ giảm được sự tích tụ mỡ. Kết hợp với nguồn vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh sẽ giúp mẹ bầu duy trì được trọng lượng phù hợp, không tăng cân quá nhiều và không trự mỡ thừa quá mức.
Bảo vệ răng luôn chắc khỏe
Bòn bon chứa hàm lượng khoáng chất Photpho (P) đủ để bảo vệ men răng giúp răng mẹ bầu luôn chắc khỏe suốt thời kỳ mang thai.
Những lưu ý khi ăn quả bòn bon các mẹ bầu nên biết
- Vỏ bòn bon có chưa Axit Lansium không tốt cho tim mạch nên các mẹ không nên ăn vỏ bòn bon
- Không nên ăn hạt bòn bon
- Không nên ăn bòn bon khi chưa chín vì sẽ không tốt cho tiêu hóa, dễ gây đau bụng cho bà bầu
- Ăn bòn bon chừng mực, không nên ăn quá nhiều
- Không nên ăn quả bị sâu hoặc thối
Các bài viết liên quan