Từ lâu máy xay thức ăn là phụ kiện không thể thiếu trong việc nội trợ của mẹ. Những dòng máy xay cầm tay luôn được cải tiến với những công nghệ mới nhất nhằm mang lại cho mẹ sự tiện dụng khi chế biến thức ăn cho bé và gia đình.
Máy xay cầm tay Braun của Đức với hơn 90 năm lịch sử là thiết bị nhà bếp đa năng, sử dụng dễ dàng và không thể thiếu trong gian bếp của bạn. Xay, trộn, cắt nhỏ, cắt nhuyễn hay thậm chí nhào bột – chỉ với một dụng cụ. Động cơ máy xay cầm tay Braun được sản xuất tại Đức luôn đảm bảo về độ bền bỉ, tin cậy và thoải mái khi sử dụng.
Trong số những sản phẩm của Braun thì những chiếc máy xay Braun Seri 5 dường như luôn được các mẹ sử dụng nhiều nhất bởi tích hợp nhiều tính năng nổi trội. Tuy nhiên nhiều mẹ chưa hiểu rõ các tính năng vượt trội của máy trong khi sử dụng sao cho đúng cách cũng như đúng công dụng. Hôm nay Kids Plaza sẽ hướng dẫn các mẹ cách sử dụng chi tiết sản phẩm máy xay Braun MQ545 Aperitive, MQ500 Soup, MQ535 Sauce đúng cách nhất.
Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu sơ lược những bộ phận chung của máy xay Braun Seri 5 nhé:
(A) Phần động cơ/thân máy
(B) Công tắc bật/tắt cho nhiều tốc độ
(C) Nút công suất cao Turbo
(D) Nút bấm để tháo rời động cơ
(E) Núm điều chỉnh tốc độ
(F) Trục máy xay
(G) Cốc thủy tinh có đo
Thường thì máy có 2 tốc độ: Tốc độ 1 (|) để xay chậm và tốc độ 2 (||) giúp xay nhanh hơn ( hay còn gọi là nút Turbo).
Cách sử dụng máy xay cầm tay:
Máy xay cầm tay thường dùng để chuẩn bị súp, nước chấm, nước sốt và thức ăn cho bé cũng như pha trộn thức uống, sữa lắc hay những hỗn hợp dạng lỏng khác.
- Lắp bộ phận động cơ vào cây xay cho đến khi 2 động cơ khớp chặt lại với nhau.
- Đặt máy xay vào cối xay, sau đó chọn ấn nút ( | ) hoặc ( || ) tùy vào mục đích của bạn.
- Sau khi sử dụng xong, ấn nút để tháo bộ phận động cơ ra.
Bạn có thể sử dụng máy xay ngay trong ly đong (G) hoặc trong bất cứ vật dụng nào để đựng thực phẩm ( nổi, tô,…). Khi xay thực phẩm trực tiếp trong nồi, nhấc nồi ra khỏi bếp trước khi xay để tránh làm hỏng máy xay.
Cách sử dụng cây đánh kem
Chỉ sử dụng bộ phận này để đánh kem, đánh lòng trắng trứng, đánh bông và chuẩn bị các món tráng miệng nhẹ có thể sử dụng ngay.
- Lắp cây đánh trắng vào hộp, sau đó gắn động cơ vào hộp gắn cho đến khi 2 bộ phận khớp lại với nhau.
- Đặt cây đánh trứng vào tô đánh rồi sau đó mới được ấn nút (1) để hoạt động.
- Sau khi sử dụng xong, ấn nút để tháo động cơ ra, sau đó tháo cây đánh kem ra khỏi hộp gắn.
Để có kết quả tốt nhất nên:
- Sử dụng tô có kích thước trung bình.
- Dùng tốc độ (1) để đánh trứng.
- Di chuyển cây đánh trứng theo chiều kim đồng hồ, hơi nghiêng cây đánh trứng khi đánh.
- Khi đánh kem, chỉ nên dùng 400ml kem lạnh ( ít nhất 30% lượng béo, 4-8ºC). Ban đầu khởi động ở tốc độ (1) sau đó có thể chuyển dần sang tốc độ (2) khi đánh.
- Khi dùng đánh kem trứng nên dùng 4 lòng trắng trứng.
Cách sử dụng bộ cối xay đi kèm
Cối xay thích hợp để xay phomai, hành, các loại ray thơm, tỏi, ớt, cà rốt, hạt dẻ, hạt đậu phộng, hạt hạnh nhân. Khi xay những thực phẩm cứng như phomai cứng,… bạn nên dùng nút Turbo tốc độ (2).
Lưu ý: Không sử dụng cối xay để xay những thực phẩm quá cứng như đá, hạt café, quả óc chó hay những loại hạt ngũ cốc.
Trước khi xay, bạn nên:
- Cắt thịt, phomai, hành, tỏi thành những miếng nhỏ khoảng 1-2cm.
- Loại bỏ thân của rau, thảo dược và vỏ của hạt.
- Loại bỏ xương, gân, sụn của thịt.
Chú ý: Cẩn thận khi tháo bỏ nắp nhựa bảo vệ lưỡi dao (b). Lưỡi dao cực kỳ bén nên luôn cầm phần nhựa ở trên nhé.
- Bỏ lớp bọc bên ngoài dao
- Lắp lưỡi dao vào đinh nhỏ ở chính giữa cối xay (c). Ấn lưỡi dao xuống đến khi chũng khớp chặt lại. Luôn luôn đặt cối xay vào đế chống trượt.
- Bỏ thực phẩm vào cối xay và đậy nắp gài của cối xay (a).
- Lắp phần động cơ và máy xay.
- Ấn nút (1) hoặc (2) để vận hành máy xay. Trong khi máy hoạt động, 1 tay giữ máy xay, tay kia giữ cối xay.
- Sau khi sử dụng, ấn nút (4) để tháo động cơ ra. Sau đó tháo phần nắp cối xay.
- Cẩn thận lấy phần lưỡi xay ra ngoài. Lấy thực phẩm đã xay ra khỏi cối xay. Phần đế chống trượt cũng chính là 1 nắp kín của cối xay.
(a) Nắp có chốt
(b) Lưỡi xay
(c) Cối xay
(d) Đế chống trượt (có thể dùng làm nắp đậy)
Ứng dụng dành riêng cho cối xay (bc): Với cối xay (bc) bạn có thể dùng để xay sinh tố, bột nhồi thậm chí đá viên.
- Để nhào bột pancake: Cho 375ml sữa vào tô, thêm 250g bột và 2 quả trứng. Bật tốc độ (2) để xay cho đến khi hỗn hợp mịn.
- Xay đá viên: Gắn lưỡi dao xay( 9c – lưỡi dao chuyên xay đá) vào cối xay đến khi khớp chặt. Cho 7 viên đá vào cối. Đậy nắp, gắn thân máy và bật tốc độ (2). Sauk hi xay xong, tháo thân máy, nắp và lưỡi xay.
Vệ sinh máy xay
- Trước khi vệ sinh máy cần tháo phần động cơ.
- Chỉ cần lau chùi phần động cơ (3) và hộp đánh kem (6a) bằng miếng vải sạch ẩm. Nắp cối xay (9a) có thể rửa trực tiếp dưới vòi nước chứ không sử dụng máy rửa chén.
- Các bộ phận khác đều có thể rửa bằng máy rửa chén.
Lưu ý:
- Sau khi chuẩn bị thực phẩm nhiều muối, bạn nên rửa cây xay ngay lập tức.
- Khi xay những thực phẩm có màu ( như Cà rốt,…), phần nhựa của thiết bị sẽ bị dính màu. Lau những bộ phận này bằng dầu thực vật trước khi đem đi rửa.
Những lưu ý trước khi sử dụng máy:
- Các lưỡi dao rất sắc nên khi sử dụng, bạn bên cẩn thận để tránh bị thương tích không đáng có.
- Luôn luôn rút phích căm khi không có người sử dụng, trước khi lắp ráp, tháo rời, vệ sinh và lưu trữ.
- Các cây xay của máy xay cầm tay Braun có thể sử dụng ở nhiệt độ -20ºC đến 80ºC.
- Để tránh máy xay bị quá nóng, chỉ nên dùng máy liên tục tối đa khoảng 60s. Sau 60s, nên dùng 3 phút rồi tiếp tục sử dụng lại. Nếu thấy máy quá nóng, nên dừng lại lâu hơn đến khi động cơ nguội.
- Thiết bị không dùng cho trẻ em hay những người bị giảm khả năng thể chất, cảm giác và khả năng tinh thần.
- Không để bộ phận động cơ (3) và hộp gắn cây đánh kem (6a) bị ướt hoặc nhúng xuống nước.
Với những chia sẻ trên, hi vọng các mẹ có thể sử dụng các sản phẩm máy xay cầm tay Braun Seri 5 đúng cách cũng như có những món ăn ngon miệng, cân bằng dinh dưỡng cho gia đình mình !
Có thể mẹ quan tâm: