1. Mứt dừa
Nguyên liệu:
– 1kg cùi dừa
– 600g đường
– 1 thìa cà phê tinh chất va ni
Cách làm:
Dừa chọn loại bánh tẻ, gọt bỏ lớp vỏ lụa, dùng dụng cụ nạo nạo theo vòng tròn để được sợi dừa dài.
Rửa thật sạch dừa đã nạo sao cho đảm bảo dừa hết dầu. Bạn kiểm tra bằng cách xem nước rửa, ban đầu nước rửa dừa có màu trắng đục.
Rửa đến khi nước trong, không có dầu là được.
Dừa vớt ra, để ráo.
Đến bước này bạn cân lại cùi dừa, cứ 1kg cùi dừa bạn ướp với 600g đường.
Sau khoảng 8 tiếng đường sẽ tan bớt và dừa ngót bớt, bạn dùng đũa đảo đều cho dừa ngấm đều và đường tan hết. Tổng thời gian ướp khoảng từ 12 – 14 tiếng, đến khi bạn nhìn thấy các sợi dừa trong.
Dùng chảo rộng, có đáy dày để sên dừa. Cho dừa & nước đường vào chảo, ban đầu bạn có thể để lửa to, đến khi nước đường sôi bạn chuyển lửa nhỏ, đảo đều dừa liên tục.
Với 1kg dừa, bạn nên sên làm 2 mẻ, không nên sên quá nhiều dừa trong chảo sẽ khó đảo và dễ làm cháy mứt.
Đến khi nước đường gần cạn thì cho tinh chất vani vào đảo đều.
Từ đây bạn nên dùng 2 đôi đũa, đảo xóc dừa liên tục… đến khi đường khô lại thành dạng hạt li ti thì tắt bếp…
… cho dừa ra mâm, xóc đều và để mứt nguội là xong.
2. Mứt cà chua bi
Nguyên liệu:
– Cà chua bi: 1kg
– Đường: 500gr
– Nước cốt chanh: 20ml
– Muối hạt, phèn chua, vôi tôi: mỗi thứ 10gr
Cách làm:
Chuẩn bị
– Cà chua rửa sạch, dùng tăm nhọn chọc vào quả cà chua. Lưu ý không được chọc rách vỏ.
– Hoà vôi tôi với 2 lít nước, gạn lấy nước trong.
– Ngâm cà chua khoảng 2 tiếng với nước muối. Tỉ lệ: 20gr muối – 2 lít nước.
– Vớt cà chua ra, ngâm vào nước vôi trong ít nhất 8 tiếng.
– Vớt cà chua ra, rửa sạch dưới vòi nước lạnh.
Chế biến
– Om cà chua trong khoảng 10 phút bằng nước phèn chua. (Nước phèn chua = 2 lít nước sôi + 10gr phèn chua)
– Vớt cà chua ra, xả sạch dưới vòi nước lạnh.
– Đun sôi đường với khoảng 0.1 lít nước cho đến khi nước đường sánh lại (khoảng 15 phút lửa lớn).
– Tiếp tục cho cà chia vào, đảo liên tục với lửa lớn trong 15 phút.
– Tắt bếp, ngâm cà chua khoảng 2 tiếng. Sau đó lại bật bếp, sên cà chua đến khi đường gần cạn hẳn.
Mứt cà chua thành phẩm
Mẹo vặt:
– Khi đường gần cạn, bạn tắt bếp, cho cà chua vào lò vi sóng ở mức high trong khoảng 2 phút. Cà chua sẽ giữ được hình dạng, vừa đủ khô, trong và ăn rất dẻo.
– Nếu không có lò vi sóng, bạn nên đảo cẩn thận, nhẹ tay vì giai đoạn cuối cà chua rất dễ nát.
3. Mứt xoài
Nguyên liệu:
– Xoài xanh chua
– Đường cát
– Phèn chua
– Nước vôi trong
Thực hiện:
Bước 1: xoài xanh rửa sạch, gọt vỏ, xắt miếng vừa.
Bước 2: Đem ngâm xoài xanh với nước vôi trong trong khoảng 4-6h rồi vớt ra, xả lại dưới vòi nước lạnh vài lần cho hết mùi vôi.
Bước 3: Chuẩn bị nồi nước khoảng 2 lít nước và 1 thìa ăn cơm phèn chua, cho phèn vào nước cho tan hết rồi đem đun sôi.
Bước 4: nước sôi trút xoài vào trần qua trong khoảng 1 phút, đổ ra rá sạch và xả lại vài lần dưới vòi nước để hết nước phèn.
Bước 5: Xoài để ráo, đem ướp với đường theo tỉ lệ: 1kg xoài- 600gr đường, cho đến khi đường tan hết.
Bước 6: Đường tan đem sên với mức lửa nhỏ, thi thoảng đảo xoài để xoài được trong đều.
Bước 7: Miếng xoài trong, nước đường cô lại thì tắt bếp. Nếu thích ăn ướt thì sấy xoài trong tủ lạnh, hoặc muốn xoài khô hơn thì đem sấy trong lò ở nhiệt độ 100oC trong vòng 40-60 phút.
Yêu cầu thành phẩm:
Mứt xoài dẻo đạt yêu cầu phải có màu trong hấp dẫn, dai dai, dẻo dẻo, chua chua, ngọt ngọt thơm phức.
4. Mứt cà rốt
Nguyên liệu:
– Cà rốt
– Đường
– Nước vôi trong
– Phèn chua
– Vani
Thực hiện:
Bước 1: Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch, tỉa hoa rồi thái miếng dày cỡ 0,5 – 0,7 cm.
Bước 2: Hòa 1 miếng vôi nhỏ với khoảng 2 lít nước, để cho lắng cặn, gạn lấy phần nước vôi trong. Cho cà rốt vào nước vôi ngâm khoảng 2- 3 tiếng, sau đó vớt ra sả qua nước lạnh vài lần cho sạch hẳn mùi vôi.
Bước 3: Cho vào nồi khoảng 2 lít nước và ½ thìa cà phê phèn chua. Vừa đun vừa quấy để hòa tan phèn chua.
Bước 4: Đun sôi nước phèn chua thì thả cà rốt vào chần qua trong khoảng 1 phút. Vớt cà rốt ra, rửa sạch lại với nước, để cho ráo bớt nước.
Bước 5: Cho cà rốt vào âu lớn, cứ rải 1 lớp cà rốt thì đến 1 lớp đường. Với 1 kg cà rốt thì đi với khoảng 500- 600 gr đường, để ướp cho đến khi đường tan hoàn toàn (khoảng 10 tiếng).
Bước 6: Cho cà rốt và cả nước đường vào chảo, đặt lên bếp sên ở mức lửa trung bình cho đến khi đường cạn. Thi thoảng dùng đũa đảo đều để mứt ngấm đường.
Bước 7: Khi đường chỉ còn sền sệt thì hạ lửa xuống mức nhỏ liu riu, vừa đun vừa đảo đều tay cho đến khi đường kết tinh bám trắng vào cà rốt thì nhỏ vào chảo vài giọt vani rồi tắt bếp. Tiếp tục dùng đũa đảo đều mứt cà rốt trong khoảng vài phút cho đường khô hẳn là được.
Cuối cùng là cho mứt cà rốt vào lọ kín hoặc bọc trong giấy bóng để bảo quản mứt và dùng dần.
Nguồn Eva