Giai đoạn thai kỳ là khoảng thời gian mà bố mẹ luôn trong trạng thái lo lắng về vấn đề dinh dưỡng của con. Đôi khi, do thiếu hiểu biết, nhiều người cứ nghĩ là mang thai phải ăn thật nhiều mới có đủ dinh dưỡng cho con. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào các mẹ bầu cũng ăn được bởi rất có thể sẽ khiến bé yêu gặp phải nguy hiểm.
Nội dung chính
Tác dụng của các loại hạt đối với mẹ bầu
Mẹ bầu ăn các loại hạt sẽ giúp cải thiện khả năng nhận thức cho em bé sau này. Mẹ ăn khoảng 56 – 85g hạt mỗi tuần khi mang thai, em bé sẽ có trí nhớ và khả năng tập trung tốt hơn, ngoài ra còn cải thiện chỉ số IQ nữa.
Việc bổ sung đa dạng các loại hạt vào thực đơn hàng ngày của mẹ bầu cũng giúp giảm tình trạng dị ứng thức ăn của em bé khi lớn lên.
Một số chất dinh dưỡng có trong các loại hạt như: protein, chất xơ, chất béo không bão hòa, omega-3, L-arginine đều có giá trị trong việc bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu và hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi.
Các loại hạt giàu dinh dưỡng mẹ bầu nên ăn
Hạt óc chó
Đứng đầu trong danh sách các loại hạt bà bầu nên ăn là hạt óc chó. Đây là hạt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin E, omega-3, phốt pho và đặc biệt là axit hữu cơ với công dụng phát triển não bộ, trí thông minh của bé từ trong bụng mẹ. Mẹ bầu được khuyên nên ăn 6 – 8 quả óc chó mỗi ngày để con sinh ra thông minh, lanh lợi.
Hạt bí
Không chỉ tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi mà hạt bí còn tốt cho thận, dạ dày, giúp cầm máu, nhuận tràng và giúp mẹ bầu giảm bớt nguy cơ bị trầm cảm và cảm thấy tinh thần thoải mái, minh mẫn hơn trong giai đoạn thai kỳ.
Hạt hạnh nhân
Giàu Omega 3, folate rất cần thiết cho mẹ bầu và là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho thai nhi.
Hạt Mắc ca
Trong hạt mắc ca có hàm lượng chất béo, protein, muối khoáng, vitamin B6, canxi, sắt, phốt pho rất cao, các bà bầu cũng nên bổ sung trong giai đoạn thai kỳ.
Hạt dẻ
Hạt dẻ chứa nhiều canxi, protein, chất béo, sắt, kẽm, phốt pho, vitamin. Đây là các chất có lợi cho sự phát triển của hệ xương, cơ, lưu thông khí huyết cho bà bầu. Mẹ bầu ăn hạt dẻ còn giúp giảm cảm giác mệt mỏi và đau nhức xương khớp khi mang thai.
Hạt chia
Hạt chia là nguồn cung cấp axit béo omega-3 hàng đầu trong số các loại hạt bà bầu nên ăn. Trong 100g hạt chia chứa lượng omega-3 cao gấp 8 lần so với cá hồi. Hạt chia còn có nhiều axit folic, là chất có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa dị tật về ống thần kinh ở thai nhi. Mẹ bầu nên ăn từ 1-2 thìa hạt chia mỗi ngày để tận hưởng hết công dụng mà loại hạt này mang lại.
Các loại hạt bà bầu không nên ăn
Hầu hết các loại hạt đều lành tính và có công dụng tốt đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, có các loại hạt bà bầu không nên ăn vì chúng mang lại tác dụng phụ không mong muốn khi mẹ bầu ăn quá nhiều, nhất là trong ba tháng đầu thai kỳ.
Hạt ý dĩ là một trong các loại hạt bà bầu không nên ăn
Hạt ý dĩ là nguyên liệu cho các món ăn ngon như cháo, súp, có tác dụng bồi bổ cơ thể và chữa một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Tuy nhiên, mẹ bầu ăn quá nhiều hạt ý dĩ sẽ có nguy cơ gây co thắt tử cung, dễ dẫn đến nguy hiểm cho sự an toàn của thai nhi.
Hạt hướng dương
Danh sách các loại hạt bà bầu không nên ăn có tên hướng dương. Hạt này có nhiều chất dinh dưỡng nhưng mẹ bầu không nên ăn quá nhiều vì có nguy cơ gây nóng cơ thể và ngộ độc. Cụ thể:
Nếu bà bầu ăn phải vỏ hướng dương sẽ dễ bị táo bón, ăn nhiều nhân hướng dương có nguy cơ gây tiêu chảy, đau bụng, chóng mặt.
Hướng dương có thể gây dị ứng đối với những mẹ bầu có cơ địa nhạy cảm hoặc có tiền sử dị ứng với các loại hạt.
Mẹ bầu ăn quá nhiều hạt hướng dương có khả năng bị các bệnh ngoài da, làm cho tóc và móng trở nên giòn, dễ gãy.
Chất selen có trong hướng dương khi được tích tụ nhiều sẽ dẫn đến các triệu chứng khó chịu, cơ thể mệt mỏi, nôn mửa.
Bất kỳ ai ăn quá nhiều hạt hướng dương cũng có nguy cơ nhiễm độc phốt pho, gây hại cho thận. Độc tính này xuất phát từ quá trình cây hút các hoạt chất có trong đất, vận chuyển lên hoa và kết tụ lại ở hạt.
Một số lưu ý khi dùng các loại hạt
Hạt phải được bảo quản trong hộp kín, bảo quản nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.
Hạn chế ăn các loại hạt đã qua chế biến như chiên dầu, rang muối.
Ăn hạt với một liều lượng nhất định. Việc ăn quá nhiều hạt trong ngày sẽ làm mẹ bầu no bụng và không thể ăn thêm các loại thực phẩm khác, từ đó dễ gây thiếu chất, mất cân bằng dinh dưỡng.
Mẹ bầu lưu ý một số hạt được khuyến cáo không nên ăn trong những tháng đầu thai kỳ để tránh nguy cơ rủi ro.
Nếu phát hiện dấu hiệu dị ứng hoặc đau bụng, buồn nôn, chóng mặt sau khi ăn hạt, bạn nên ngừng ăn và đến bệnh viện để được kiểm tra nhé.
Mẹ bầu có tiền sử dị ứng với các loại hạt thì nên thận trọng khi ăn loại thực phẩm này.
Trên đây, bài viết đã cung cấp cho bạn đọc thông tin về những loại thực phẩm bà bầu nên ăn và đồng thời là danh sách các thực phẩm, các loại hạt mà bà bầu không nên ăn trong giai đoạn thai kỳ. Hy vọng sẽ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe của mình và của thai nhi một cách tốt nhất.
Xem thêm>> Chế độ ăn cho bà bầu không tăng cân, con phát triển toàn diện