Hướng dẫn cách làm sữa chua từ sữa bột cho bé
Có thể mẹ không biết, một công dụng tuyệt vời của sữa bột cho bé đó chính là sử dụng là nguyên liệu làm sữa chua. Sữa chua tự làm sẽ tốt hơn cho bé vì tránh được việc sử dụng những chất bảo quản từ các loại sữa chua mua trực tiếp ngoài thị trường. Và hoàn toàn có thể sử dụng được sữa chua tự làm ấy cho các bé trên 6 tháng tuổi
Cách làm sữa chua ngon từ sữa bột cho bé
- Nguyên liệu sử dụng
- Sữa chua không đường: 3 – 4 thìa dùng để làm men
- Sữa bột cho bé: khoảng 300 – 350 ml sữa
Thành quả cuối cùng: các hũ sữa chua ngon và bổ dưỡng cho bé
- Hướng dẫn cách làm sữa chua ngon từ sữa bột cho bé
- Bước 1: Pha sữa bột cho bé với nước theo công thức của hãng sữa mà mẹ đang dùng cho bé để được 300 – 350 ml sữa
- Bước 2: Đun nóng 300 -350ml sữa đó lên đến nhiệt độ thích hợp là 40-45 độ C
- Bước 3: Tiếp đó mẹ đánh tan 3-4 thìa sữa chua không đường rồi cho số sữa bột cho bé vừa làm nóng ở trên vào, khuấy cho đều tay khoảng 1 phút
- Bước 4: Cho hỗn hợp sữa trên vào các hũ nhỏ và đậy nắp lại
- Cách ủ sữa chua
Sau khi đã cho sữa chua vào các hũ rồi, tiếp đến là tới công đoạn ủ sữa chua. Vậy nếu bạn không có máy làm sữa chua thì ủ như thế nào? Giải pháp là:
Cho sữa chua vào thùng xốp giữ nhiệt để ủ
- Sử dụng hộp xốp giữa nhiệt: Đặt những hũ sữa chua trên vào hộp xốp giữ nhiệt và cho thêm vào trong đó vài hũ đựng nước nóng. Sau đó đậy chặt hộp xốp lại
- Sử dụng lò vi sóng: Đặt sữa chua vào lò vi sóng và đậy kín lò vi sóng lại, giữ nhiệt độ ở mức ổn định. Lưu ý: nên cho 1 cốc nước lọc vào lò vi sóng trước khi muốn tăng nhiệt độ của lò lên để ủ sữa
- Sử dụng chăn để ủ sữa: nếu nhà bạn không có thùng xốp, không có lò vi sóng thì có thể ủ sữa bằng chăn
Có thể ủ sữa chu bằng chăn
- Thời gian ủ sữa là khoảng 4-8 tiếng, tùy theo mức độ chua mà bạn mong muốn. Một lưu ý quan trọng là: trong quá trình ủ sữa không rung lắc để tránh gây hỏng hóc.
- Kiểm tra sản phẩm có đạt yêu cầu không? Sản phẩm đạt yêu cầu khi sữa đông đặc, không bị tách nước ở phía đáy hũ và có mùi thơm ngậy
- Nếu sản phẩm đã đạt yêu cầu rồi, cho sữa chua vào tủ lạnh. Sữa chua tự làm có thể để được trong khoảng 4-7 ngày.
Một số lưu ý nhỏ:
- Sữa chua làm từ sữa bột công thức có thể khó làm men cho lần làm sữa chua tiếp theo nên mỗi lần làm một mẻ sữa chua mới thì bạn nên mua men mới để làm
- Nếu bạn muốn cho thêm mùi vị hay thêm hoa quả thì chỉ nên trộn sau khi sữa chua đã được hoàn thiện và được cất giữ trong tủ lạnh
Để tránh bé bị đau họng nên làm ấm sữa chua hoặc để sữa chua ra ngoài khoảng 5-15 phút
- Kinh nghiệm về cách sử dụng và bảo quản sữa chua
- Để tránh bé ăn sữa chua bị viêm họng, bạn có thể lấy sữa chua ra khỏi tủ lạnh và để khoảng 5-15 phút rồi mới cho bé ăn
- Nếu muốn bé ăn ngay, bạn có thể làm ấm sữa bằng cách ngâm hũ sữa chua đó vào trong bát nước ấm khoảng 1 phút. Không sử dụng nước đun sôi để làm ấm sữa vì như thế các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ bị chết, sữa chua mát tác dụng với bé
- Không để sữa chua ở nhiệt độ phòng (tức là không để ở ngoài tủ lạnh) quá 1 tiếng. Bởi lúc đó vi khuẩn có hại sẽ sinh sôi và phát triển, làm bé có nguy cơ tiêu chảy cao nếu ăn phải sữa chua này
- Nếu trộn các loại hoa quả xay với sữa chua thì lưu ý trước khi trộn, hãy làm nóng lại sữa chua và hoa quả xay để sữa chua không quá lạnh với bé
Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về cách làm sữa chua ngon, bổ dưỡng từ sữa bột cho bé. Cách làm cũng không khó chút nào, cộng thêm nguyên liệu thì dễ tìm hoặc có sẵn, bạn hãy làm thử xem nhé!
Chúc các bạn thành công!
Một số loại sữa bột cho bé đang được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay là: sữa Nhật (sữa Meiji, Wakodo, Morinaga, Glico), sữa Nan Nga, sữa Aptamil Anh, sữa Dielac Vinamilk Việt Nam ,…