Ở Việt Nam ta thì cháo móng giò là món ăn truyền thống giúp các bà mẹ sau sinh lợi sữa. Nhưng nhược điểm của món ăn này là ăn nhiều dễ ngán và tăng cân nhanh. Rong biển vừa giàu dinh dưỡng vừa cung cấp đủ chất cho mẹ và con, hơn thế rong biển chứa rất nhiều sắt và đặc biệt ăn nhiều không sợ béo.
Canh rong biển còn đặc biệt tốt cho bà bầu vì rong biển chứa nhiều vitamin và khoáng chất cùng axit align, alignic có chức năng ngăn chặn độc tố từ máu mẹ chuyển vào thai nhi, hạn chế khuyết tật ở bào thai. Ăn canh rong biển còn giúp bạn đỡ bị táo bón trong thai kỳ.
Rong biển còn là món ăn giúp mẹ sau sinh đặc biệt lợi sữa, giúp sữa mau về sau khi sinh. Các mẹ có thể tham khảo các món ăn với rong biển sau đây:
Rong biển nấu đậu hũ
Nguyên liệu:
– 30 gr rong biển khô dạng sợi (chú ý không mua loại cán ra dùng để cuốn kimbap).
– 100 gam đậu phụ non (bạn có thể mua đậu phụ non trong siêu thị hoặc thay thế bằng đậu phụ thường nhưng ăn không béo và ngon bằng đậu phụ non).
– 100 gam nấm thủy tiên hoặc nấm kim châm.
– Nước tương, xì dầu, cà rốt, gừng tươi
Canh rong biển là thực phẩm có lợi cho sức khỏe của mẹ sau khi sinh (ảnh minh họa)
Cách làm:
Ngâm rong biển trong nước lạnh tầm 30 phút cho nở, sau đó rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn.
Đậu hũ xắt miếng nhỏ vừa ăn, có thể xắt thành hình chữ nhật hoặc hình vuông tùy ý.
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, tỉa hoa hoặc thái miếng mỏng.
Gừng tươi thải mỏng hình sợi, nấm bỏ gốc tách miếng ngâm trong nước sạch tầm 10 phút thì vớt ra để ráo.
Cho nước vào nồi, khi sôi bỏ rong biển vào, khuấy đều, đun sôi trở lại tầm 5 phút rồi cho thêm nấm và cà rốt vào, cho tiếp đậu hũ và gừng vào sau cùng. Nêm thêm xì dầu, hạt nêm cho vừa khẩu vị đun sôi lại là được, bắc ra ăn nóng.
Rong biển nấu sườn non
Nguyên liệu:
Rong biển 300 gam, sườn non 300 gam, đậu hũ trắng, rau mùi, cà rốt, nấm hương, gừng, hành lá.
Gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt, đường, nước mắm, hạt tiêu.
Chế biến:
Sườn non rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, cho nước vào ninh tầm 20 phút cho chín mềm, khi ninh hớt bọt và cho thêm gừng tươi cho dậy mùi thơm. Rong biển ngâm nước cho mềm rồi rửa sạch, để ráo cho tiếp rong biển vào nồi nước xương ninh tầm 5 phút rồi cho tiếp đậu hũ non, nấm hương, cà rốt vào đun thêm 2 phút, nêm gia vị vừa vặn rồi cho thêm hành lá, rau mùi hạt tiêu, bắc ra ăn nóng.
Canh tôm rong biển đậu hũ non
Nguyên liệu:
Tôm 200gam, rong biển 300gam, đậu hũ, cà rốt, gừng, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm.
Cách làm:
Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, ướp hạt nêm. Vỏ tôm và đầu tôm rửa sạch đem ninh với nước cho ngọt. Thịt tôm đem xào qua với dầu ăn, nước mắm cho săn thì trút vào nồi nước dùng tôm, cho tiếp rong biển đã rửa sạch, để ráo vào đun sôi tầm 5 phút cho thêm đậu hũ và cà rốt, gừng cắt sợi vào. Nêm gia vị vừa ăn rồi múc ra bát, cho thêm hạt tiêu vào, ăn nóng.
Nguồn: Tapchimevabe
>>> Tin liên quan: