Bột mặn cho bé là bột có đủ 4 nhóm thực phẩm gồm bột, đạm, vitamin & khoáng chất và chất béo. Đến tuần ăn dặm thứ 2 – 3 là bé có thể ăn thịt lợn, thịt bò, thịt gà. Mẹ có thể chế biến thực đơn bột ăn dặm mặn cho bé măm măm như sau:
Thực đơn bột ăn dặm mặn cho bé
- Bột cá, mồng tơi
Nguyên liệu:
– Bột gạo
– Cá nạc
– Mồng tơi
– Dầu ăn
– Nước
– Nước mắm hoặc muối iốt.
Cách làm:
– Mồng tơi băm nhuyễn
– Cá: luộc chín, nghiền nát
– Bột gạo: hòa tan với chút nước
– Cho tất cả vào xoong và thêm phần nước còn lại quậy đều. Bắc lên bếp khuấy chín, cho ra chén thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều. Nêm nhạt.
- Bột cá, rau muống
Nguyên liệu:
– Bột gạo
– Cá nạc
– Rau muống
– Dầu ăn
– Nước
– Nước mắm hoặc muối iốt.
Cách làm:
– Cá: luộc hoặc hấp chín, nghiền nát.
– Rau muống: rửa sạch, cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn. Cho bột vào chén, hòa với ít nước quậy cho tan đều. Cho phần nước còn lại vào xoong đun sôi, cho rau vào nấu chín khoảng 5 phút. Sau đó cho cá, bột vào nấu tiếp cho chín, nhắc xuống, cho vào 2 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều. Nêm nhạt.
- Bột trứng cà rốt
Nguyên liệu:
– Bột gạo
– Trứng gà
– Cà rốt
– Dầu ăn
– Nước
– Nước mắm hoặc muối iốt.
Cách làm:
– Cà rốt: gọt vỏ, nấu mềm, tán nhuyễn
– Trứng gà: đánh đều lòng đỏ. Cho cà rốt, trứng và thêm nước mắm cho vừa ăn, thêm đủ lượng nước. Bắc lên bếp khuấy đều tay, đến khi bột chín cho ra chén, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều. Nêm nhạt.
- Bột tôm, rau cải ngọt
Nguyên liệu:
– Bột gạo
– Tôm đã bóc vỏ
– Lá cải ngọt
– Dầu ăn
– Nước
– Nước mắm hoặc muối iốt.
Cách làm:
– Lá cải ngọt: rửa sạch, cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn.
– Tôm: rửa sạch, lột vỏ, băm nhuyễn đánh tan với một ít nước.
– Bột gạo: hòa tan với một ít nước.
– Bắc phần nước còn lại lên bếp cho tôm vào nấu cho sôi, thêm rau dền nấu cho chín. Cho bột vào từ từ khuấy chín, nêm chút nước mắm, cho ra chén, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn.
- Bột thịt bò, cà chua
Nguyên liệu:
– Bột gạo
– Thịt bò nạc
– Cà chua
– Dầu ăn
– Nước
– Nước mắm hoắc muối iốt.
Cách làm:
– Thịt bò: băm nhuyễn, tán đều với chút nước.
– Cà chua: bỏ hột băm nhuyễn
– Bột: hòa tan với ít nước
– Nấu chín thịt với phần nước còn lại, cho cà chua, bột, nêm ít nước mắm, khuấy cho chín bột. Cho bột ra chén, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều. Nêm nhạt.