Bé ăn dặm kiểu Nhật sẽ được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon với những hương vị khác nhau và đòi hỏi mẹ cần phải có nhiều quỹ thời gian. Dưới đây là các công thức làm món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng trở lên, mọi người cùng tham khảo những thông tin chi tiết dưới đây:
Nội dung chính
Cà rốt nghiền
Nguyên liệu:
Cà rốt nghiền: 2 thìa cà phê; cháo trắng: 2 thìa cà phê
Cách làm:
Nghiền cháo, đổ vào bát. Xong nghiền cà rốt, cho lên trên. Khi ăn có thể xúc 1 thìa cháo trắng ăn trước, sau đó xúc 1 thìa cà rốt nghiền. Hoặc trộn chung 2 thứ và cho ăn cùng lúc.
Chú ý: Luộc cà rốt tươi để giữ được hương vị và vitamin tốt nhất.
Cháo bắp / Cháo ngô ngọt
Nguyên liệu:
Cháo trắng: 2 thìa cà phê, ngô/bắp nghiền: 2 thìa cà phê
Cách làm:
Nấu cháo cùng với hạt ngô cho tới khi mềm, sau đó nghiền nhuyễn, bỏ bã.
=>> Chú ý: Có thể nấu hạt ngô riêng, sau đó dùng máy xay cho nhanh. Nhớ lọc hết bã ngô.
Súp bánh mỳ sữa
Nguyên liệu:
Sữa: 1/2 cup (60ml); bánh mỳ gối: 1/4 lát
Cách làm:
Nếu là sữa bột thì các mẹ cần pha theo đúng tỷ lệ để có được lượng trên. Bánh mỳ bỏ phần riềm cứng, xé nhỏ và cho vào sữa. Đun ở lửa nhỏ cho tới khi thấy súp sôi thì tắt bếp.
Chú ý: Chỉ đun cho tới khi hỗn hợp sôi, sau đó đậy vung kín để bánh mỳ mềm bằng hơi là được.
Cháo rau chân vịt
Nguyên liệu:
Cháo trắng: 2 thìa cà phê; rau chân vịt (hay còn được gọi là rau cải bó xôi) nghiền: 2 thìa cà phê.
Cách làm:
Rau chân vịt rửa sạch, chỉ lấy phần lá. Luộc cho tới khi chín mềm rồi nghiền nhỏ. Sau đó trộn với cháo trắng.
=>> Xem thêm: Tổng hợp các cách nấu cải bó xôi cho bé ăn dặm không thể bỏ qua
Súp khoai tây sữa
Nguyên liệu:
1/8 củ khoai tây, 1/2 cup sữa (60ml)
Cách làm:
Khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ rồi luộc chín. Sau đó cho tiếp khoai tây vào sữa đã pha thành dạng lỏng, đun ở lửa nhỏ cho tới khi mềm nhừ. Cuối cùng là nghiền thành súp.
Súp sữa bí đỏ
Nguyên liệu:
20g bí đỏ, 1/2 cup sữa (60ml)
Cách làm:
Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, đun chín tới trong 5 phút, sữa bột pha theo đúng tỷ lệ tới lượng yêu cầu, sau đó cho bí đỏ đã chín tới vào đun ở lửa nhỏ tới khi mềm nhừ. Cuối cùng nghiền nhỏ hỗn hợp trên.
Thạch táo tươi
Nguyên liệu:
1/4 quả táo, 1/4 thìa cà phê gelatine (bột làm đông) hoặc ½ thìa cà phê bột thạch, 1 thìa súp nước lạnh.
Cách làm:
Táo gọt vỏ, bỏ lõi, cắt nhỏ rồi hấp chín mềm. Nghiền nhỏ táo, cho bột gelatine và nước vào hòa tan, sau đó cho vào lò vi sóng trong 30s để làm nóng. Cuối cùng để lạnh cho hỗn hợp đông thành thạch là dùng được.
=>> Chú ý: Các mẹ có thể thay táo bằng lê nghiền đều được.
Cháo cá thịt trắng và cà rốt
Nguyên liệu:
50g cà rốt, 30g nạc cá thịt trắng (thịt cá màu trắng), 1/2 thìa cà phê rong biển tươi (hoặc 1 thìa rong biển khô), 1/2 thìa cà phê bột gạo/ bột năng (làm trơn)
Cách làm:
Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng khoảng 1mm, luộc chín trong 10p và nghiền nhuyễn. Tiếp theo rong biển rửa sạch, luộc ở lửa lớn trong 1 -2 phút cho mềm. Cá bỏ da, luộc/ hấp chín mềm trong 5 phút rồi lọc hết xương, làm nhỏ . Cho nước súp (nước dashi) vào nồi và hỗn hợp cà rốt, thịt cá vào đun sôi (khoảng 3 phút). Cuối cùng cho bột gạo/ bột năng đã hòa tan vào, đợi sôi lại thì tắt bếp.
Chú ý: Rong biển cần được rửa sạch kỹ với nước lạnh cho hết mặn, sau đó luộc bằng nước lạnh.
Cháo đậu cô ve và vừng đen
Nguyên liệu:
1 thìa đậu cô ve luộc chín, 4 thìa cháo trắng, 1 thìa nước dashi (hoặc nước rau củ hay nước hầm xương đều được), vừng đen rang chín giã nhỏ vừa đủ.
Cách làm:
Cho đậu cô ve vào nước dashi, luộc chín và nghiền nhỏ. Sau đó cho lên mặt chén cháo rồi rắc vừng đen lên.
Chú ý: Dùng đậu đông lạnh hay đậu tươi đều được.
Táo nghiền
Nguyên liệu:
1/4 quả táo
Cách làm:
Táo gọt vỏ, bỏ lõi, sau đó cắt miếng mỏng, dùng nilon thực phẩm bọc kín, quay trong lò vi sóng trong 1,5p cho mềm. Nghiền khi còn nóng ấm cho nhuyễn.
Chú ý: Nếu táo chua, có thể cho thêm ¼ thìa đường, và rim táo trước khi nghiền.
Sốt thịt gà băm nấu khoai môn
Nguyên liệu:
(70g) khoai môn, 2 thìa thịt gà bằm, bột gạo/ bột khoai tây/ bột năng (tạo độ sánh), 2/3 cup nước dashi (100ml), 2 thìa hành lá bằm nhuyễn, nước tương (xì dầu) vừa đủ.
Cách làm:
Khoai môn gọt vỏ, cắt lát mỏng, dùng wrap bọc lại, hấp trong lò vi sóng trong 2 phút. Sau đó đợi bay hết khói, dùng nĩa dằm nhỏ hoặc bằm bằng dao cho nhuyễn. Cho chảo lên bếp, cho thịt gà bằm hòa với nước dashi cho tơi, đun cùng với nước tương và hành lá thái nhỏ cho tới khi thịt gà chín mềm (khoảng 6 phút). Cuối cùng cho bột gạo đã hòa tan vào, đun sôi lại để tạo độ sánh là được.
Trên đây là các món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng mà Kids Plaza muốn chia sẻ đến với các mẹ khi cho bé ăn dặm. Chúc các mẹ thành công với những gợi ý trên!
=>> Tham khảo các loại bột ăn dặm cho bé bán chạy dưới đây: