Nội dung chính
DHA là gì? Vai trò của DHA khi mang thai
DHA là một trong những axit béo không no, có nhiều trong tế bào não và mô thần kinh, có vai trò trong sự phát triển của não bộ. Kể từ tuần thai thứ tám, tế bào thần kinh của thai nhi phát triển với tốc độ rất nhanh. Mỗi phút có đến 250.000 tế bào thần kinh mới hình thành. Vỏ não – nơi điều khiển các chức năng như nhận thức, vận động, tự chủ, suy nghĩ, lý luận và trí nhớ – cũng bắt đầu hình thành trong giai đoạn này. Vì vậy, bổ sung DHA trong thai kỳ là khởi đầu hoàn hảo tác động tích cực đến sự phát triển trí não của trẻ, tạo nền tảng cho trẻ cả về trí nhớ, khả năng ngôn ngữ, chức năng nhận thức và khả năng hành vi sau này.
Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, phụ nữ mang thai được bổ sung đầy đủ omega 3 (trong đó có DHA) sẽ làm giảm nguy cơ trẻ sinh non thiếu tháng.
Cơ thể mẹ bầu có thể tự tổng hợp DHA không?
DHA là một trong những axit béo không no mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được và là chất dinh dưỡng tham gia vào quá trình kích hoạt tế bào não. Do vậy, mẹ bầu cần được bổ sung DHA từ các nguồn thực phẩm ăn vào hàng ngày để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện về não bộ và thị giác của thai nhi.
Bổ sung DHA từ khi nào?
Ngay từ khi mẹ có ý định chuẩn bị mang thai đến mang thai và sau sinh, mẹ đều nên bổ sung DHA để hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi và trẻ sơ sinh. Đặc biệt, từ những tháng giữa thời kỳ mang thai cho đến trước khi sinh là giai đoạn thai nhi có sự phát triển vượt bậc về trí não, thị giác nên mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ DHA theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa và các chuyên gia dinh dưỡng.
Cần bổ sung bao nhiêu DHA mỗi ngày?
Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới WHO, trong thời gian mang thai, tùy từng giai đoạn, phụ nữ cần bổ sung từ 100 – 200 mg DHA mỗi ngày. Lượng DHA cần bổ sung này mẹ có thể lấy từ chế độ ăn uống gồm các loại thực phẩm giàu DHA hoặc thực phẩm bổ sung axit béo omega 3.
Cụ thể:
- 3 tháng đầu bổ sung 100-120mg DHA
- 3 tháng giữa và cuối thai kỳ bổ sung 200mg DHA
Nguồn thực phẩm giàu DHA nên bổ sung khi mang thai
Dưới đây là các thực phẩm giàu DHA rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi:
- Các loại cá biển: như cá hồi, cá nục, cá mòi,… Mẹ bầu bổ sung đủ lượng cần thiết sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển não bộ của thai nhi. Mẹ bầu có thể ăn khoảng 110g mỗi bữa, 1 tuần 3 bữa.
- Trứng: đây là thực phẩm giàu protein mà có thể dễ dàng mua được. Ngoài DHA, nó còn chứa vitamin A và D.
- Các loại hạt: Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt điều,… đều có thể ăn trong bữa phụ hoặc mẹ có thể sử dụng để làm thành kẹo, bánh hoặc sữa hạt …cũng rất ngon.
- Sữa bầu được bổ sung DHA: Ngoài việc cung cấp canxi cho mẹ bầu và thai nhi, sữa bầu còn cung cấp cả DHA rất cần thiết trong quá trình mang thai. Chỉ với 2 cốc Meiji MAMA Milk mỗi ngày (400ml), mẹ bầu đã có thể bổ sung được 21,6mg DHA cho cơ thể.
Tại sự kiện Festival Mẹ bầu và Em bé 2024, gian hàng Meiji có chương trình tặng quà cho tất cả các mẹ mua sản phẩm sữa Meiji Mama Milk. Các mẹ hãy nhớ ghé gian hàng để nhận nhiều ưu đãi nhé!