Bầu 2 tháng nên ăn gì để tốt cho bé?

0
4386

Để bé yêu luôn khoẻ mạnh ở trong bụng mẹ, mẹ bầu cần giữ vững tinh thần thoải mái và ăn uống đủ chất dinh dưỡng thông qua các loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho câu hỏi bầu 2 tháng nên ăn gì?

Bầu 2 tháng nên ăn gì tốt cho bé?

Bà bầu 2 tháng đầu nên ăn gì để tốt cho cả mẹ và bé? Dưới đây là một số loại thực phẩm chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng và cần thiết dành cho mẹ bầu trong quá trình mang thai.

  • Sữa tươi nguyên chất và các sản phẩm từ sữa: Trong thời kỳ mang thai, cơ thể người mẹ cần tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu protein và canxi để đáp ứng nhu cầu phát triển thai nhi. Sữa tươi nguyên chất và các sản phẩm từ sữa có chứa một lượng lớn protein, canxi cung cấp năng lượng cho phụ nữ mang thai 2 tháng đầu.
  • Bà bầu 2 tháng đầu nên ăn các loại đậu: Các loại đậu (đậu hà lan, đậu phộng) là nguồn thực phẩm có nguồn gốc thực vật tuyệt vời cung cấp chất xơ, protein, sắt, axit folic, canxi. Đây là tất cả những loại dưỡng chất chị em phụ nữ cần trong quá trình mang thai. 
  • Củ khoai lang: Củ khoai lang là loại củ mà mẹ bầu có thể mua quanh năm. Đây là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Chất xơ giúp cơ thể no lâu hơn, giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa táo bón cũng như cải thiện sức khỏe hệ tiêu hoá của mẹ bầu. 
bau-2-thang-an-gi
Bầu 2 tháng nên ăn gì
  • Cá hồi: Cá hồi cũng nằm trong danh sách thực phẩm “bà bầu 2 tháng đầu nên ăn gì”. Cá hồi rất giàu axit béo omega 3. Omega 3 là dưỡng chất rất cần thiết giúp hình thành não và mắt của thai nhi. Tuy nhiên, mẹ đang mang bầu cần ăn các loại thức ăn được nấu chín từ cá hồi, tuyệt đối không ăn thức ăn tươi sống tiềm ẩn các loại virus gây hại thai nhi.
  • Mẹ nên ăn các loại rau có màu xanh đậm: Các loại rau có màu xanh đậm như: rau muống, rau cải ngọt, súp lơ xanh, cải xoăn, rau cải, bắp cải mẹ nên bổ sung vào chế độ – dinh dưỡng thai kỳ. Trong các loại rau này chứa rất nhiều dưỡng chất dinh dưỡng như: chất xơ, vitamin C, vitamin K, vitamin A, sắt. Đây là chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi. 
  • Thịt nạc: Thịt bò nạc, lợn nạc và thịt bò là những loại thực phẩm cung cấp protein – dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển mô của thai nhi, mẹ bầu cần có trong thực đơn bữa ăn của mình. Thịt nạc rất giàu sắt, choline và các vitamin B khác – tất cả đều là những chất bà bầu cần để cơ thể khỏe mạnh và thai nhi phát triển thật tốt trong cơ thể mẹ. 

Bầu 2 tháng đầu không nên ăn gì?

Dưới đây là một số loại thực phẩm mà bà bầu 2 tháng đầu không nên ăn, mẹ bầu có thể tham khảo để tránh hại đến thai nhi.

  • Bầu 2 tháng đầu không nên ăn thịt khi chưa nấu chín.
  • Mẹ bầu không được ăn trứng sống. Bởi trứng sống có thể chứa vi khuẩn salmonella gây hại cho thai nhi.
  • Phụ nữ mang thai không nên ăn cá sống như sushi và sashimi.
  • Tránh uống rượu khi mang thai vì nó có ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.
  • Tránh các loại trái cây như dứa và đu đủ sống khi đang mang bầu. Bởi các loại trái cây này là nguyên nhân gây ra các cơn co thắt khó chịu.
  • Mẹ bầu hãy hạn chế ăn các loại thực phẩm như: bánh ngọt, bánh pizza và đồ chiên rán có chứa nhiều chất béo bão hòa.
  • Phụ nữ đang mang thai cần hạn chế sử dụng các loại đồ uống có chứa caffeine như cà phê. Bởi uống nhiều cà phê có thể gây sẩy thai.
  • Bên cạnh đó mẹ cũng có thể sử dụng Vitamin Elevit để hỗ trợ mẹ trong thời gian bầu.

Mang thai 2 tháng đầu ăn gì để vào con không vào mẹ? 

Tăng cân là cơn “ác mộng” của chị em phụ nữ mỗi khi mang bầu. Vậy mẹ bầu nên ăn gì trong 2 tháng đầu để dưỡng chất tập chung vào con không vào mẹ? Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống hợp lý khi mang thai tháng thứ hai:

  • Mẹ bầu đừng bỏ bữa hoặc bỏ đói bản thân.
  • Tránh thức ăn nhiều dầu mỡ và đồ ăn cay khi mang thai.
  • Uống thật nhiều nước, tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày để cơ thể đủ nước.
  • Kiêng sử dụng các loại thức ăn chế biến sẵn, không có nguồn gốc rõ ràng có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.
  • Chị em đang mang thai hãy đảm bảo rửa trái cây và rau sạch trước khi chế biến.

Trên đây là một số lời khuyên về thực phẩm và dinh dưỡng cho mẹ bầu trong những tháng đầu mang thai. Hy vọng với những kiến thức được chia sẻ trên sẽ phần nào giúp ích được mẹ bầu trong quá trình mang thai. Mẹ có thể tham khảo thêm các sản phẩm sữa bầu tốt tại đây!

>>> Để giúp em bé thêm khỏe mạnh và thông minh, sữa bầu cho mẹ chính là sự lựa chọn hoàn hảo:

Bài viết liên quan:

>>> Mang thai 3 tháng đầu nên và không nên ăn gì?

>>> Chế độ ăn “vào con không vào mẹ’ của mẹ sinh đôi, 2 bé chào đời đều nặng trên 3kg