Cua biển là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng mẹ có thể sử dụng để chế biến các món ăn dặm cho bé. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho mẹ các cách nấu cháo cua biển cho bé ăn dặm đơn giản, dễ làm tại nhà.
Nội dung chính
Lợi ích của thịt cua đối với sức khỏe của trẻ
Cua là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt với hàm lượng canxi dồi dào, hỗ trợ sự phát triển của xương và răng ở trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, cua còn cung cấp lượng lớn protein, giúp cung cấp năng lượng và hỗ trợ tăng cường cơ bắp cho bé.
Ngoài ra, cua là nguồn cung cấp axit béo omega-3 phong phú, góp phần thúc đẩy sự phát triển trí não, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện giấc ngủ và hỗ trợ phát triển thể chất cho trẻ.
Gợi ý 7 cách nấu cháo cua biển cho bé ăn dặm
Cua biển có thể kết hợp với nhiều loại rau củ để tạo nên món cháo hấp dẫn. Mẹ có thể nấu cháo cua biển với khoai lang, bí đỏ, hạt sen, rau dền, rau ngót, hoặc cà rốt…
Theo lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng, khoảng 7 tháng tuổi mẹ có thể bắt đầu cho trẻ ăn cháo cua. Tuy nhiên, lượng thịt cua mà trẻ nên ăn sẽ thay đổi theo độ tuổi. Dưới đây là một số cách nấu cháo cua biển ngon nhất cho bé ăn dặm mẹ có thể thử:
Cháo cua biển với cà rốt
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cua biển: 1 con
- Cà rốt: 1/2 củ
- Gạo tẻ và gạo nếp: 100 gram
Cách nấu cháo cua:
– Cua biển mẹ rửa sạch, rồi sau đó cho vào nồi luộc chín cua. Cua đã chín thì để nguội rồi lọc lấy thịt cua. Nếu bé ăn thô chưa tốt thì có thể băm hoặc xay nhỏ thịt cua.
– Gạo nếp và gạo tẻ mẹ ngâm trước khoảng 1 tiếng có tác dụng giúp gạo nhanh nhừ và nở hơn. Sau đó vo sạch gạo rồi cho vào nồi ninh cùng nước luộc cua hoặc nước dùng.
– Cà rốt mẹ đem bỏ vỏ, rửa sạch và cắt cà rốt thành từng khúc nhỏ. Sau đó cho vào nồi ninh cùng với cháo.
– Sau khi cháo và cà rốt chín nhừ mẹ có thể dùng một chiếc muôi nhỏ nghiền nhuyễn cà rốt để tạo độ sánh cho cho cháo. Rồi cho thịt cua vào đun thêm tầm 5 phút thì tắt bếp.
– Tùy độ tuổi của trẻ mẹ nên gia vị cho phù hợp, với trẻ dưới 1 tuổi nên cho bé ăn nhạt. Múc cháo ra bát rồi cho trẻ ăn khi còn ấm.
Tham khảo: >>> 30 món cháo ăn dặm đặc biệt thơm ngon cho bé 6-12 tháng tuổi
Cháo cua biển với bí đỏ
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cua biển: 1 con
- Bí đỏ: 100gr
- Gạo nấu cháo: 100gr
- Hành lá, gia vị
Cách nấu cháo cua:
– Cũng tương tự như nấu cua biển với cà rốt. Sau khi cua luộc chín thì mẹ sơ chế lấy thịt rồi rồi băm nhỏ tùy vào khả năng ăn thô của trẻ.
– Bí đỏ gọt bỏ vỏ, cắt thành từng khúc nhỏ. Có thể đem hấp chín hoặc ninh cùng với gạo.
– Để cháo thơm ngon hơn thì mẹ có thể sử dụng cả gạo nếp và gạo tẻ. Cho vào ngâm trước 1 tiếng rồi mới cho vào ninh.
– Cho bí đỏ, gạo vào nồi, thêm nước dùng hoặc nước luộc cua để nấu cháo. Khi các nguyên liệu đã chín nhừ thì mẹ cho thịt cua vào ninh thêm 5 phút rồi tắt bếp.
– Nếu bé đã lớn thì mẹ có thể nêm chút gia vị và chút hành lá vào cháo cho thơm. Múc cháo ra bát rồi để cháo cua nguội bớt rồi cho bé ăn.
Cháo cua biển với rau ngót
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt cua biển đã làm: 100g
- Gạo để nấu cháo: 100g
- Rau ngót: 100g
- Dầu oliu, dầu ăn, gia vị
- Hành tím băm nhỏ.
Cách nấu cháo cua:
– Để cháo sánh, đặc thơm ngon hơn. Mẹ nên ngâm gạo trước 45-50 phút để gạo nở mềm. Rồi cho gạo vào nồi, nấu cùng nước lọc hoặc nước dùng (nếu có). Khi cháo sôi thì cho nhỏ lửa.
– Thịt cua đã sơ chế đem băm nhỏ. Cho chút dầu ăn vào chảo phi thơm hành khô, rồi cho thịt cua vào xào cùng.
– Rau ngót nhặt lấy lá, rửa sạch rồi đem băm nhỏ. Khi gạo đã mềm nhừ, cho thịt cua và rau ngót vào nấu cùng. Để bếp nấu thêm tầm 5 phút, để rau ngót chín rồi tắt bếp.
– Múc cháo ra bát mẹ thêm chút dầu olive, gia vị vừa ăn cho bé.
Cháo cua biển với đậu xanh
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt cua biển đã làm sẵn: 100g
- Gạo nấu cháo: 100g
- Đậu xanh: 50g
- Gia vị, dầu oliu
Cách nấu cháo cua:
– Gạo với đậu xanh ngâm khoảng 1 giờ. Sau đó mẹ dùng nước luộc cua hoặc nước dùng để ninh gạo và đậu xanh đến khi cháo chín nhừ.
– Thịt cua mẹ đem băm hoặc xay nhỏ. Sau khi cháo nhừ cho vào nấu cùng tầm 5 phút rồi tắt bếp.
– Có thể nêm một chút dầu oliu và gia vị trẻ em giúp món cháo thêm thơm ngon hơn. Cho cháo cua, đậu xanh ra bát, chờ cháo nguội bớt rồi cho bé ăn.
Cháo cua biển với hạt sen
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt cua biển: 100g
- Gạo: 100g
- Hạt sen bỏ tâm: 50g
- Nước dùng: 1 lít
Cách nấu cháo cua:
– Hạt sen làm sạch, ngâm khoảng 3 – 4 tiếng để khi nấu nhanh mềm hơn.
– Cho gạo và hạt sen vào nồi, thêm nước nồi ninh cháo cho bé. Khi gạo và hạt sen đã nhừ thì mẹ cho thêm thịt cua biển đã băm nhỏ vào.
– Nêm nếm chút gia vị của trẻ em vào cháo, rồi múc ra tô để nguội cho bé ăn.
Tham khảo: >>> Gợi ý 5 món cháo hạt cho bé ăn dặm giúp phát triển trí não
Cháo cua biển cho bé ăn dặm với mồng tơi
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cua biển: 1 con
- Rau mồng tơi: 50g
- Gạo ninh cháo: 50 gr
- Dầu ăn, gia vị của trẻ em
Cách nấu cháo cua:
– Cua đem sơ chế, sau đó đem vào nồi luộc hoặc hấp chín, rồi lọc lấy thịt cua, băm nhỏ.
– Gạo mẹ rửa sạch, sau đó đem ngâm giúp cháo nhanh nhừ. Cho gạo vào nồi ninh nhừ cùng nước luộc cua hoặc nước lọc.
– Rau mồng tơi đem rửa sạch, nhặt lấy lá, rồi thái nhỏ.
– Khi cháo đã nhừ cho thịt cua và rau mồng tơi vào nấu thêm khoảng 5 phút đến khi rau mềm thì tắt bếp.
– Nêm gia vị cho vừa ăn của trẻ.
Cháo cua biển nấu với khoai mỡ
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cua biển 1 con
- Gạo: 100g
- Khoai mỡ: 150g
- Nước dùng (nước luộc cua hoặc nước hầm xương): 1 lít
- Hành lá thái nhỏ
Cách nấu cháo cua:
– Rửa sạch cua biển, cho vào nồi nước sôi và luộc đến khi cua chín. Gỡ thịt cua ra băm nhỏ và giữ lại nước luộc.
– Gọt vỏ khoai mỡ, rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ.
– Vo sạch gạo. Cho gạo và khoai mỡ vào nồi với nước dùng (hoặc nước luộc cua) và ninh cho đến khi gạo nở và nhừ. Nếu có thời gian, mẹ có thể ngâm gạo trước khi nấu để cháo nhanh nhừ hơn.
– Khi cháo đã chín mềm, thêm thịt cua vào, nêm một xíu gia vị cho trẻ. Đun thêm khoảng 5 phút cho thịt cua nóng và thơm.
– Cho cháo ra bát thêm chút hành lá để cháo thơm hơn.
>>> Tham khảo top sản phẩm cháo ăn dặm cho bé bán chạy:
Những lưu ý khi cho bé ăn cháo cua biển
Tuy cua biển rất thơm ngon và bổ dưỡng tuy nhiên khi cho bé ăn cháo cua biển thì mẹ cần lưu ý chế biến và cho bé ăn đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho bé:
– Một số bé có thể bị dị ứng với hải sản trong đó có cua biển. Do đó, mẹ nên cho bé ăn thử một lượng nhỏ trước để kiểm tra phản ứng của trẻ.
– Sau khi cho bé ăn cua biển, mẹ cần quan sát kỹ các biểu hiện của bé như nổi mẩn, khó thở, tiêu chảy,… Nếu bé có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy đưa bé đến bệnh viện ngay.
– Cua phải được nấu chín kỹ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và dễ tiêu hóa hơn cho bé. Thịt cua sau khi nấu chín cần được xay nhuyễn hoặc băm nhỏ để phù hợp với khả năng nhai nuốt của bé.
– Nên chọn những con cua tươi sống, khỏe mạnh để đảm bảo chất lượng thịt cua.
– Gạch cua có thể gây đầy hơi, khó tiêu cho bé, đặc biệt là ở giai đoạn đầu làm quen.
Trên đây là một vào gợi ý về cách nấu cháo cua biển cho bé ăn dặm thơm ngon và dễ làm tại nhà. Hy vọng những cách nấu cháo với cua biển này sẽ giúp mẹ có thêm nhiều món ngon cho trẻ.
Xem thêm:
Gợi ý 10 món cháo cá hồi cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng
Bật mí 10+ món cháo lươn cho bé ăn dặm thơm ngon, dễ làm
Công thức nấu cháo cá diêu hồng cho bé ăn dặm không bị tanh