Để có một thai kì khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt, ngoài nghỉ ngơi hợp lí ra thì dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Với mẹ bầu thì cháo là món dễ ăn, dễ tiêu hóa lại dễ chế biến, tốt cho cả mẹ và thai nhi. Dưới đây là danh sách gợi ý 5 món cháo thơm ngon, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng giúp mẹ an thai hiệu quả và thai nhi phát triển khỏe mạnh, da dẻ hồng hào.
1. Cháo cá chép
Là món ăn hàng đầu với hàm lượng dinh dưỡng cao, không thể thiếu trong thực đơn của mẹ bầu, giúp thai phụ an thai và thai nhi da dẻ hồng hào
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cá chép sống: 1 con (khoảng 0,5kg).
- Gạo: 200g.
- Gạo nếp: 1 nắm (cho vào trộn chung với gạo).
- Các loại gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm.
- Hành củ khô (hành tím).
- Hành ngò.
Cách nấu:
- Cá chép mổ bụng sạch sẽ, sau đó rửa sạch phần mang cá để tránh tanh.
- Hành khô cắt nhỏ phi lên và sau đó cho cá vào chiên sơ cá khoảng 5 phút.
- Cho nước vào luộc cá đến khi cá chín vớt cá ra cho gạo vào nấu nhừ gạo khoảng 30 phút. Nước luộc cá gạt hết bọt bỏ đi.
- Nêm gia vị vào cho vừa miệng.
- Sau đó cho cá nấu thêm khoảng 5-10 phút tắt bếp và cho hành ngò vào.
Chỉ với những thao tác đơn giản là các mẹ đã có ngay nồi cháo cực thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng rồi đấy.
2. Cháo lươn
Trong thành phần dinh dưỡng của thịt lươn có chứa nhiều loại vitamin và chất như vitamin A, B1, B6,… là thực phẩm bồ bổ sức khỏe tốt cho người bệnh, trẻ nhỏ và đặc biệt là phụ nữ mang thai.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt lươn: 200g.
- Gạo: 100g.
- Khoai môn rửa sạch, thái nhỏ: 100g.
- Các loại gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm.
- Hành ngò.
- Củ hành khô (hành tím)
Cách nấu:
- Gạo vo sạch. Cho gạo vào nồi nấu khoảng 20 phút sau đó cho khoai môn vào nấu đến khi nhừ.
- Lươn lọc bỏ xương, thái miếng nhỏ hoặc băm nhuyễn.
- Cho 1 ít gia vị vào ướp thịt lươn.
- Phi hành khô sau đó cho thịt lươn vào xào cho tới khi thịt săn lại.
- Sau đó cho thịt lươn trên vào nồi cháo, trộn đều. Mẹ nêm thêm một ít hạt nêm và 1-2 thìa nước mắm sao cho vừa miệng.
- Khi ăn nên cho thêm 1 ít hành ngò và rắc một chút tiêu để món cháo thêm hấp dẫn.
3. Cháo gà gạo nếp
Ăn thường xuyên món cháo dinh dưỡng này có tác dụng an thai tốt cho bà bầu.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo nếp.
- Gà mái: 1 con
Cách nấu:
- Làm sạch gà, sau đó chặt nhỏ cho vào nồi nước hầm kĩ.
- Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nước gà trên hầm nhừ.
4. Cháo bí ngô
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Bí ngô: 30g
- Gạo: 50g
- Đường mạch nha 20g.
Cách nấu:
- Bí ngô gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng, sau đó cho vào nồi.
- Gạo vo sạch, cho vào nồi bí trên cùng với đường mạch nha, đỏ nước vào đun cho nhừ. Mỗi ngày ăn một bát lúc còn nóng.
5. Cháo gạo nếp – đậu đen
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo nếp: 100g
- Đậu đen: 30g
Cách nấu:
- Vo sạch gạo và đậu đen sau đó cho vào nồi với 1 lít nước nấu nhừ. Ăn theo bữa.
Với những món cháo đơn giản, dễ làm nhưng mang lại giá trị dinh dưỡng cao này sẽ giúp mẹ thay đổi được khẩu vị ăn hàng ngày cho mẹ và thai nhi cùng khỏe mạnh, phát triển tốt.