Trong thai kì, mẹ cần nhớ bổ sung đa dạng và đầy đủ các loại thực phẩm và các vi chất cần thiết. Do đó, cần kết hợp chế độ ăn khoa học và ngon miệng với các sản phẩm bổ sung phù hợp với mẹ bầu. Những loại sữa hạt không chỉ cung cấp cho mẹ bầu các hoạt chất tốt mà còn là một trong những loại thức ăn cung cấp nhiều canxi, chất xơ, omega 3-6-9,..
Dưới đây là 5 cách làm sữa hạt cho bà bầu đơn giản, mẹ có thể áp dụng tại nhà ngay.
Nội dung chính
Sữa đậu nành lá dứa
Sữa đậu nành là thức uống có nguồn gốc từ thực vật, là nguồn bổ sung sắt và canxi cho mẹ bầu dồi dào. Mẹ có thể áp dụng cách làm sữa hạt cho bà bầu đơn giản với sự kết hợp từ đậu nành và lá dứa.
Nguyên liệu
- Đậu nành: 300 gram
- Lá dứa tươi: 4 lá
- Nước lọc: 1,5 lít
- Đường phèn hoặc đường thốt nốt
Cách làm
Đậu nành cần rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn rồi vo, ngâm trong nước lạnh khoảng 4-5 giờ. Sau đó, rửa sạch lại với nước và để ráo.
Cho đậu nành vào máy xay nhuyễn đến khi được hỗn hợp nhỏ, mịn thì sử dụng miếng vải lọc để vắt lấy sữa. Phần sữa đã được lọc cho vào nồi, thêm lá dứa và đun sôi khoảng 30 phút với lửa nhỏ. Trong quá trình nấu, mẹ nên khuấy đều và vớt bọt sữa trên bề mặt để sữa không bị cháy khét. Khi sữa đã sánh mịn, có mùi thơn thì tắt bếp, vớt lá dứa ra và có thể lọc lại qua rây, thêm đường tuỳ ý và thưởng thức.
Sữa hạt sen khoai lang mật
Hạt sen với vị thơm bùi được kết hợp cùng với khoai lang mật dẻo ngọt sẽ mang tới sự hấp dẫn trong hương vị và cung cấp dinh dưỡng tốt không kém sữa hạt sen đơn thuần.
Nguyên liệu
- Hạt sen: 100 gram
- Khoai lang mật: 200 gram
- Nước lọc: 1 lít
Cách làm
Với cách làm sữa hạt cho bà bầu từ hạt sen và khoai lang nhật này, mẹ bầu cần ngâm hạt sen khoảng 1 giờ trước khi nấu. Khoai lang mật rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh.
Hạt sen sau khi được ngâm và rửa sạch sẽ nấu cùng với nước trong khoảng 15 phút thì cho khoai lang vào nấu cùng. Đến khi hạt sen và khoai lang thơm mềm thì mẹ tắt bếp, cho vào máy xay xay nhuyễn. Sữa hạt sen khoai lang nhật sánh mịn, mang vị bùi của hạt sen, ngọt thanh của khoang lang rất dễ uống.
Sữa óc chó mè đen
Mè đen không chỉ chứa hàm lượng vitamin cho bà bầu, khoáng chất cao mà hàm lượng canxi và sắt cho bà bầu cũng thuộc hàng bậc nhất trong các loại thức phẩm. Đây là yếu tố hàng đầu giúp thúc đẩy sự phát triển xương ở trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, hàm lượng omega-3 có trong hạt óc chó sẽ giúp cho trẻ phát triển não bộ toàn diện cho em bé trong bụng mẹ.
Nguyên liệu
- Hạt óc chó: 80 gram
- Mè đen: 20 gram
- Nước ấm: 1 lít
- Đường phèn hoặc đường thốt nốt
Cách làm
Mè đen và hạt óc chó cần rửa sạch để đảm bảo loại bỏ được hết các bụi bẩn trong quá trình thu hoạch, vận chuyển. Sau đó, ngâm mè đen trong nước khoảng 6-8 tiếng, hạt óc chó ngâm nước ấm từ 1-2 tiếng rồi sửa sạch lại nguyên liệu một lần nữa.
Mè đen đem rang chín để tạo độ thơm. Sau đó, cho hạt óc chó, mè đen cùng 1 lít nước ấm, đường phèn (tuỳ theo khẩu vị của mẹ) vào máy xay nhuyễn là có thể sử dụng được.
>>> Có thể bạn quan tâm: Bầu 2 tháng nên ăn gì để tốt cho bé?
Sữa hạt hạnh nhân
Hạt hạnh nhân không chỉ mang lại các dưỡng chất cần thiết mà còn cung cấp hàm lượng omega-3 dồi dào tốt cho sức khoẻ của cả mẹ và bé, giúp cho bé phát triển trí thông minh ngay khi còn ở trong bụng mẹ.
Nguyên liệu
- Hạt hạnh nhân: 100 gram
- Nước lọc: 1,5 lít
- Đường tuỳ vị
Cách làm
Để làm sữa hạt hạnh nhân, mẹ cần ngâm hạt trong nước khoảng 8 tiếng đồng hồ để hạt nở và dễ tác bỏ phần vỏ hơn. Sau đó, cho hạt hạnh nhân đã được ngâm và làm sạch vào máy xay cùng với 1,5 lít nước, xay mịn hỗn hợp.
Dùng rây lọc lấy phần nước cốt sữa hạnh nhân. Đun sôi phần sữa đã lọc trong khoảng 5-10 phút với lửa vừa rồi tắt bếp và gia giảm lượng đường tuỳ ý.
Sữa hạt macca
Hạt macca được nhiều mẹ bầu lựa chọn bởi nó cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào. Không chỉ là đồ uống có lợi cho mẹ, sữa hạt macca còn hỗ trợ rất tốt đối với sự phát triển não bộ và thần kinh của thai nhi. Vì thế mẹ bầu đừng quên bổ sung loại sữa này trong thời kỳ mang thai nhé.
Nguyên liệu
- Hạt macca đã tách vỏ: 100 gram
- Nước lọc: 1 lít
- Lá dứa: 50 gram
- Đường phèn
Cách làm
Ngâm hạt macca vào nước sạch khoảng 5-8 tiếng. Thời gian ngâm hạt lâu sẽ giúp cho hạt mềm hơn, dễ xay mịn hơn.
Sau khi ngâm hạt và rửa lại với nước sạch, cho hạt macca cùng với 1 lít nước nấu cùng lá dứa với lửa t đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa trong khoảng 10 phút, vớt lá dứa ra sau đó cho đường vào hoà tan tuỳ theo khẩu vị của mẹ.
Sử dụng máy xay sinh tố để xay chung hỗ hợp hạt và nước đến khi mịn nhuyễn. Lọc hỗn hợp qua rây hoặc túi lọc để có được ly sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng. Phần bã sau khi lọc mẹ có thể dùng để nấu cháo hoặc làm cookie.
Xem thêm:
>>> 5 chất dinh dưỡng mẹ bầu cần chú ý bổ sung trong thời kỳ mang thai
>>> Lợi ích bất ngờ của việc uống nước dừa khi mang thai
>>> Ngoài sữa hạt, mẹ bầu có thể bổ sung thêm ngũ cốc, sữa bầu để có một thai kỳ khỏe mạnh nhé: