Giai đoạn ăn dặm là thời kì bé không còn chỉ tu ti nguyên sữa mẹ hay sữa công thức mà bé sẽ làm quen với các loại rau củ quả, thịt cá và gần như các mẹ đều rất lo lắng không biết bắt đầu từ đâu, nên cho con ăn gì ngày đầu tiên hay làm sao để chế biến đúng cách, làm sao để cho bé ăn ngon miệng, không biếng ăn.
Album thực đơn 30 ngày dặm kiểu Nhật dưới đây hi vọng sẽ có thể giúp các mẹ và bé trong giai đoạn ăn dặm. Các món ăn trong album được up lần lượt theo thứ tự từ lúc bé bắt đầu ăn dặm cho tới khi kết thúc quá trình ăn dặm, giúp mẹ khỏi lo nghĩ về vẫn đề thực đơn của con.
Thực đơn 30 ngày ăn dặm kiểu Nhật
Ngày 1,2,3 : CHÁO TRẮNG 1 : 10
– Ngày đầu tiên để bé làm quen với ăn dặm các mẹ cho con ăn cháo trắng nấu với nước dashi hoặc nước thường (nên là nước đã đun sôi để nguội nha các mẹ) vì khi các mẹ dùng nước máy chưa qua đun lọc rất nhiều khoáng chất kim loại nặng khi đun nấu cho bé không tốt vì sẽ cấu thành nên độc tố, một số kim loại nặng kết tủa (cái này mẹ Min tham khảo ở báo nước ngoài nên cũng nấu cho cả gia đình bằng nước lọc đã đun sôi).
Cháo trắng nấu theo tỉ lệ 1:10, rây nhuyễn, thêm chút nước sao cho độ đặc loãng hơn sữa mẹ một chút => Cháo được nấu bằng cốc nấu cháo thì sẽ giữ được nguyên chất dinh dưỡng, nhừ, mềm hơn hoặc các mẹ có thể mua nồi nấu cháo Bcooker của Hàn mẹ Min cũng thấy sử dụng rất tiện khi bé lớn vì cốc nấu cháo khi bé lớn lượng nấu nhiều hơn thì nồi nấu sẽ tốt hơn.
Ba ngày đầu ăn dặm bé chỉ ăn cháo trắng rây để bé cảm nhận được vị ngon tuyệt của cháo gạo nguyên chất
Ngày thứ 4 bé ăn dặm: Cháo trắng nước dashi+ Cà rốt
– Mẹ đã chuẩn bị hết rau củ rùi hôm nay bé sẽ được ăn thêm món mới: Cháo trắng trộn nước dashi 1:10 rây nhuyễn+ cà rốt rây nhuyễn.
Viên cà rốt mẹ đã cấp đông sẵn lấy ra cho vào hộp hấp lên là con có thể ăn đươc, thêm chút nước trắng nếu thấy loãng. Mẹ nhớ là thêm nước trắng nhé vì cà rốt (lần đầu tiên bé ăn) thêm nước dashi sẽ không còn giữ nguyên vị của cà rốt để bé thưởng thức.
Cháo trắng thì mẹ đã giới thiệu 3 ngày rồi nên giờ bắt đầu thêm nước dashi vào cháo để giúp cháo ngon hơn và bổ sung thêm dinh dưỡng vào cháo cho bé như omega3, canxi, sắt…
– Cà rốt hấp rồi rây nhuyễn: 2 viên cà rốt trữ đông sẵn, hấp lên hoặc rã đông rồi đun nóng bằng nồi nhỏ của bé.
Ngày thứ 5 bé ăn dặm: Cháo trắng nước dashi+ Cà rốt
– Cháo trắng 1:10 thêm nước dashi: 10ml. Cháo trắng các mẹ cũng có thể nấu, rây nhuyễn, trữ đông như các loại rau củ. Khi bé ăn lấy ra 1, 2 viên hấp lên, hoặc giã đông rồi cho vào nồi đun nóng cho bé ăn nhé.
– Cà rốt rây nhuyễn: 2 viên cà rốt trữ đông sẵn, hấp lên hoặc rã đông rồi đun nóng bằng nồi nhỏ của bé.
Ngày thứ 6 ăn dặm :
– Cháo nấu với nước dashi tỉ lệ 1 : 10
– Su su nghiền: Su su các mẹ mua gọt vỏ kĩ rồi ngâm với chút muối và xíu chanh sẽ hết nhựa su su sau đó hấp su su cho mềm (thường mẹ Min hay hấp rau củ quả vì nó giữ được độ ngọt của rau củ và nhanh mềm hơn là luộc), sau đó nghiền su su hoặc các mẹ muốn làm trữ đông cả tuần có thể làm nhiều rồi dùng máy xay cho tiện.
Ngày thứ 7 ăn dặm:
– Cháo nấu với nước dashi tỉ lệ 1 : 10 ( thêm xíu su su nghiền )
– Bí đỏ nghiền: bí đỏ các mẹ cũng hấp cho mềm rồi nghiền rây mịn
Ngày thứ 8 ăn dặm :
– Cháo bí đỏ với nước dashi
– Súp khoai tây nghiền : các mẹ dùng nước dashi rau củ để nấu súp khoai tây vô cùng ngon nha, các mẹ cũng hấp khoai tây cho nhừ rồi nghiền rây mịn sau đó đun nước dashi cho sủi rồi thêm từ từ vào khoai tây đã nghiền mịn đến khi súp có độ loãng vừa với bé
Ngày thứ 9 bé ăn dặm:
– 20ml khoai lang nghiền
– 15ml sữa đậu nành
Ngày thứ 10 con ăn dặm:
– 20ml khoai nghiền trộn sữa
– 10ml rau chân vịt rây nhuyễn
? Cải bó xôi( rau chân vịt) rất nhiều sắt và dinh dưỡng nên ở Nhật các mẹ thường cho bé ăn ngay từ ngày đầu ăn dặm.
Ngày 11 con ăn dặm:
– 10ml cà chua rây nhuyễn
– 15ml cháo cải bó xôi+ nước dashi dinh dưỡng.
Cà chua và cải bó xôi mẹ trữ đông sẵn rùi nên lúc bé ăn chỉ việc lấy ra giã đông nấu cho con ăn. Mẹ nào có time thì bữa nào nấu bữa đấy cũng được nhé.
Ngày 12 con ăn dặm:
– Cháo nấu theo tỉ lệ 1:10+ thêm nước dùng dashi or nước rau củ. Rắc thêm phomai dinh dưỡng( 20ml)
– Cà chua tách vỏ, bỏ hạt, hấp, rây nhuyễn.
– Tráng miệng sữa chua làm từ sữa mẹ or sữa ct
Ngày 13 con ăn dặm:
– Cháo Su su nghiền + thêm 1 giọt dầu olive siêu nguyên chất: 15-20ml
– Sữa đậu nành mẹ nấu: 10ml
– Đậu hũ non mẹ tự làm: mới ăn lần đầu nên mẹ cho bé ăn 5ml.
Ngày thứ 14 con ăn dặm kiểu Nhật:
– Cháo bí đỏ trộn sữa
– Sữa chua táo nghiền
Ngày 15 bé ăn dặm:
– Cháo bí đỏ + phomai: lúc đấy thì chưa biết đến phomai dinh dưỡng nên mẹ dùng phomai tự làm. Nhưng có phomai dinh dưỡng của Nhật thì các mẹ dùng luôn nhé. Vì trên thị trường bán nhiều loại phomai nhưng có rất ít loại là trẻ con có thể dùng được. Hầu hết các mẹ đều dùng sai loại phomai cho bé.
– Khoai tây nghiền: khoai tây cắt miếng mỏng, hấp, rây nhuyễn.
– Nước ép táo: Táo cắt miếng nhỏ hấp chín, nghiền, rây được nước cốt. Pha loãng theo tỉ lệ 1:5( tức là 1 nước cốt và 5 phần nước lọc). Bé mới uống nước hoa quả nên chỉ uống loãng thế thôi ạ.
Ngày 16 con ăn dặm:
– Cháo Susu 15ml+ nước dashi + 1 giọt dầu óc chó.
– Cà chua nghiền.
Ngày 17 con ăn dặm:
– Cháo tỉ lệ 1:7: con đã có thể ăn đặc hơn nên mẹ tăng độ thô từ cháo 1:10 lên 1:7 ( 20ml)
– Bí đỏ+ phomai: 20ml
– Hành tât nghiền: 5ml
Ngày 18 con ăn dặm kiểu Nhật:
– Khoai lang nghiền + cà chua
– Cháo nấu cùng nước dùng dashi + dầu olive siêu nguyên chất.
Ngày 19 con ăn dặm:
– Cháo 1:7 rây nhuyễn : 30ml
– Súp khoai tây+Hành tây nghiềnt rắc thêm phomai dinh dưỡng trộn đều.
– Táo nghiền tráng miệng
Ngày 20 con ăn dặm:
– Súp khoai tây, hành tây trộn sữa
– Bắp cải tím nghiền: 10ml
– Nước trái cây: 20ml
Ngày 21 con ăn dặm:
– Cháo rây 30ml+ thêm khoảng 2,5ml dầu óc chó
– Bắp cải tím nghiền: 10ml
– Bí ngòi nghiền: 10ml
– Ngày thứ 22 con ăn dặm:
+ Cháo yến mạch 40ml: Yến mạch rất tốt cho sự phát triển trí não và sức đề kháng của bé. Một tuần mẹ cho bé ăn khoảng 3 bữa cháo yến mạch thay cho cháo gạo thông thường. Vừa giúp bé đổi bữa ngon miệng hơn, vừa rất tốt nhé+ 2,5ml dầu olive siêu nguyên chất.
– Cà rốt nghiền trộn sữa mẹ: 30ml
– Bí ngòi nghiền: 20ml
Ngày thứ 23 con ăn dặm:
– Cháo trắng + nước dashi 30ml + rắc thêm bột phomai dinh dưỡng trộn đều.
– Soup khoai tây đậu nành: 20ml
– Bí đỏ nghiền 20ml
Con ăn dặm ngày 24:
– Cháo 30ml thêm 1-2 giọt dầu óc chó
– Bí ngòi: 20ml
– Đậu phụ non mẹ tự làm: 10ml
– 15ml tofu non
Ngày 25 bé ăn dặm:
– 30ml cháo cà chua nấu với nước dashi + thêm giọt dầu olive.
– 20ml hành tây nghiền, rây nhuyễn
– 20ml đậu phụ non rây nhuyễn
Ngày 26 con ăn dặm:
– Cháo Susu 30ml + phomai dinh dưỡng trộn đều.
– Cà rốt nghiền, rây nhuyễn: 20ml
– Đậu hũ non mẹ tự làm: 15ml
Ngày 27 con ăn dặm:
– Cháo 1:7 rây thêm nước dashi: 30ml
– Soup khoai lang đậu nành 20ml
– Bí ngòi và bắp cải tím 15ml
Ngày 28 con ăn dặm:
– Cháo dashi 30ml
– Súp bí đỏ đậu nành 20ml
– Susu 15ml
Ngày 29 con ăn dặm:
– Cháo dashi 30ml
– Khoai tây, đậu non 20ml
– Na nghiền 10ml
Trên đây là tổng hợp thực đơn 30 ngày ăn dặm kiểu Nhật mà Kids Plaza tổng hợp và muốn chia sẻ với các mẹ. Sau 1 tháng mọi người hãy xem khả năng ăn thô của con như thế nào để tăng độ thô phù hợp. Ví dụ cháo cho trẻ ăn dặm ban đầu là đang nấu tỉ lệ 1:10, sau đó bé ăn thô tốt thì tăng lên tỉ lệ 1:7.
Xem con thích món gì và không thích món gì để mẹ có thể điều chỉnh thay con. Nhưng mẹ cũng nên đa dạng thức ăn chứ ko nên cho con ăn mãi 1 món
>>> Tham khảo: Lợi ích khó tin khi mẹ nấu nước mía cho bé ăn dặm?
(Nguồn: Tham khảo)