3 món ăn ngày Tết, mẹ bầu không nên “động đũa”

0
1

Tết Nguyên Đán là dịp lễ hội lớn nhất trong năm, với không khí vui tươi, sum vầy và những món ăn đặc trưng đậm đà hương vị. Tuy nhiên, đối với mẹ bầu, việc lựa chọn thực phẩm trong những ngày Tết cần được chú ý hơn bao giờ hết để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Dưới đây là ba món ăn mà mẹ bầu không nên “động đũa” trong dịp Tết, vì chúng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Món ăn có nhiều dầu mỡ (chả giò, nem rán)

3-mon-an-ngay-tet.jpg
Nem rán làm tăng lượng calo

Các món chiên rán như chả giò, nem rán là một phần không thể thiếu trong mâm cỗ Tết. Tuy nhiên, những món ăn này thường chứa nhiều dầu mỡ, không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với phụ nữ mang thai. Việc ăn quá nhiều món chiên rán sẽ làm tăng lượng calo, gây nguy cơ thừa cân, béo phì và các bệnh lý liên quan như cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ.

Ngoài ra, trong quá trình chiên, dầu có thể bị biến chất và sinh ra các chất gây hại, như acrylamide, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu nên hạn chế ăn các món chiên rán và ưu tiên lựa chọn thực phẩm chế biến bằng cách hấp, luộc hoặc xào nhẹ.

Món ăn nướng (thịt nướng, cá nướng)

3-mon-an-ngay-tet (1).jpg
Cá nướng được chế biến ở nhiệt độ cao

Các món nướng như thịt nướng, cá nướng cũng là món ăn phổ biến trong các dịp lễ Tết. Tuy nhiên, mẹ bầu cần thận trọng với những món này, đặc biệt khi chúng được chế biến ở nhiệt độ cao, vì có thể sinh ra các chất gây ung thư như polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) hoặc heterocyclic amines (HCAs), được hình thành khi thực phẩm bị nướng quá lâu ở nhiệt độ cao.

Ngoài ra, việc ăn quá nhiều thịt nướng có thể khiến mẹ bầu dễ gặp vấn đề tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, hoặc tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột. Để an toàn, mẹ bầu nên chọn các món ăn đã được chế biến kỹ lưỡng và tránh ăn thực phẩm nướng chưa chín kỹ hoặc quá khô.

Tham khảo:

Món ăn có nhiều gia vị, ớt (thịt kho hột vịt, dưa hành)

3-mon-an-ngay-tet (2).jpg
Món ăn đậm vị nên tránh như thịt kho hột vịt

Trong các bữa cơm Tết, các món ăn đậm vị như thịt kho hột vịt, các món kho với nhiều gia vị hoặc món dưa hành, dưa cải thường được bày biện trên mâm cỗ. Mặc dù những món này mang lại hương vị hấp dẫn, nhưng đối với mẹ bầu, những gia vị cay, mặn và chua có thể gây ra những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt, ớt, gia vị cay hoặc các món kho mặn có thể kích thích dạ dày, làm tăng tình trạng ợ nóng, khó tiêu hoặc gây ra những cơn co thắt tử cung. Mẹ bầu cũng cần tránh ăn quá mặn vì có thể làm tăng huyết áp và gây phù nề, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Ngoài ra, những món dưa muối, dưa hành nếu không được chế biến kỹ có thể chứa nhiều vi khuẩn có hại, gây nhiễm trùng hoặc rối loạn tiêu hóa.

Lời khuyên cho mẹ bầu trong ngày Tết

Trong dịp Tết, mẹ bầu nên chú ý chọn những món ăn tươi ngon, chế biến đơn giản và hạn chế các món có nhiều dầu mỡ, gia vị cay hoặc các thực phẩm có nguy cơ chứa vi khuẩn. Bên cạnh đó, mẹ bầu cần uống đủ nước, ăn nhiều rau củ quả để cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Đặc biệt, việc ăn uống điều độ và hợp lý sẽ giúp mẹ bầu duy trì được sức khỏe tốt trong suốt thai kỳ, đồng thời giúp bé phát triển toàn diện. Mặc dù Tết là dịp lễ quan trọng, nhưng việc chăm sóc sức khỏe là ưu tiên hàng đầu để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh, vui vẻ trong năm mới.

Bài viết liên quan: