Váng sữa là món ăn hết sức bổ dưỡng và là thực phẩm bổ sung rất tốt cho bé nhà mình. Bên cạnh việc mua các sản phẩm bên ngoài thị trường, mẹ có thể tự mình làm váng sữa tại nhà bằng các loại sữa công thức. Không chỉ ngon hơn, tự làm tại nhà sẽ giúp bữa ăn của bé đảm bảo an toàn và sạch sẽ hơn nhiều nhé. Sau đây, Kids sẽ hướng dẫn mẹ 3 cách làm váng sữa từ sữa công thức đơn giản nhất.
Nội dung chính
Cách làm váng sữa từ sữa công thức đơn giản nhất
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Sữa công thức: 8 muỗng;
- Sữa tươi: 150ml;
- Kem tươi: 50ml;
- Bột ngô: 10g;
- Nước ấm: 120ml;
- Các hũ thủy tinh có dung tích 100ml.
Cách làm
- Tiệt trùng hũ trong nước sôi, sau đó vớt ra là lau, đợi cho khô hẳn;
- Trộn đều bột ngô với sữa công thức, sau đó pha cung với khoảng 120ml nước ấm;
- Đổ hỗn hợp gồm: sữa tươi, kem tươi và hỗn hợp sữa công thức cùng bột ngô vào nồi; đặt lên bếp và đun vừa lửa, khuấy cho đều tay. Mẹ khuấy cho đến khi hỗn hợp bắt đầu hơi sệt thì tắt bếp;
- Cho hỗn hợp vào hũ, chờ đến khi hỗn hợp trong hũ nguội thì mẹ cho vào ngăn mát tủ lạnh. Đợi sau khoảng 4 tiếng, váng sữa đông lại là mẹ có thể cho bé sử dụng được ngay.
Tham khảo:
Cách làm váng sữa từ sữa công thức và chuối
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Chuối chín: 1 quả;
- Sữa tươi: 300ml;
- Kem tươi: 120ml;
- Bột ngô: 10g;
- Sữa công thức: 3 muỗng;
- Các hũ thủy tinh có dung tích 100ml.
Cách làm
- Tiệt trùng sạch sẽ hũ với nước sôi, vớt ra, lau và để khô;
- Mẹ thái lát chuối, sau đó cho hỗn hợp kem tươi cùng chuối vào máy, xay cho nhuyễn;
- Mẹ cho hỗn hợp sữa tươi và sữa công thức vào nồi, khuấy đều tay, đặt lên bếp đun với lửa nhỏ;
- Khi sữa trên bếp nóng, mẹ cho hỗn hợp kem tươi và chuối vào nồi, tiếp tục khuấy nhẹ tay đến khi được hỗn hợp sánh mịn thì mẹ tắt bếp;
- Hỗn hợp sau khi đổ vào hũ, mẹ đợi cho nguội hẳn và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau khoảng 4 tiếng, váng sữa đông lại là có thể sử dụng được mẹ nhé.
Cách làm váng sữa từ sữa công thức hương vị Vani
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Trứng gà: 3 quả;
- Đường kính trắng: 30-40 gram;
- Sữa bột: 25gram;
- Bột ngô: 25gram;
- Sữa tươi không đường: 300ml;
- Vani lỏng: 1 thìa cơm;
- Kem tươi: 150ml;
Cách làm váng sữa từ sữa công thức hương vị vani
- Mẹ làm ấm sữa bằng lò vi sóng hoặc cũng có thể đun trên bếp nếu nhà mình không có lò nhé. Sau khi sữa đã đủ ấm và bốc hơi, mẹ cho Vani lỏng vào cốc sữa và khuấy đều. Mẹ đảm bảo sữa vẫn còn ấm trong những bước làm tiếp theo nhé!
- Trộn đều sữa công thức với bột ngô rồi cho ra rây để rây mịn. Trứng gà, mẹ tách chỉ lấy lòng đỏ rồi đánh tan cùng bột mịn.
- Sau khi đánh tan trứng cùng bột, mẹ rót từ từ sữa ấm vào và khuấy đều cho tan hẳn. Mẹ lọc hỗn hợp này một lần nữa qua rây cho mịn. Sau khi có được hỗn hợp mịn thì cho vào nồi nhỏ.
- Mẹ bắc nồi lên bếp và đun với lửa nhỏ. Khuấy đều tay đến khi sữa trong nồi sánh lại; mẹ tắt bếp và cho kem tươi vào.
- Đợi đến khi váng sữa trong nồi nguội hẳn thì chắt ra từng hũ nhỏ đã chuẩn bị sẵn. Các hũ này mẹ trữ trong tủ lạnh, sau đó cho bé dùng dần.
Những tác dụng tuyệt vời của váng sữa từ sữa công thức
- Nguyên liệu chính là kem sữa có tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.
- Trong váng sữa có rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chất dinh dưỡng thiết yếu như chất béo, canxi và năng lượng,…
Một số lưu ý mẹ cần biết khi cho bé sử dụng váng sữa:
- Lượng váng sữa bé dùng mỗi ngày cần phù hợp với độ tuổi và thể trạng. Tốt hơn hết mẹ nên tham khảo ý kiến và tư vấn từ các bác sĩ dinh dưỡng;
- Các trường hợp bé không nên sử dụng váng sữa: trẻ dưới 6 tháng tuổi, trẻ bị dị ứng với sữa bò, trẻ thường xuyên bị tiêu chảy hay trẻ thừa cân…
Những cách làm váng sữa từ sữa công thức trên đây hết sức đơn giản và không mất nhiều thời gian. Mẹ hãy dành ra 30 phút khi rảnh để chế biến cho bé những hũ váng sữa thật thơm ngon và bổ dưỡng nhé.
Mẹ có thể tham khảo: