15+ bữa ăn dặm theo thực đơn cơm nát ngon – lành – đủ chất

0
24882

Trong mỗi giai đoạn ăn dặm trẻ sẽ có sở thích và cách ăn khác nhau. Mẹ phải quan sát và tinh ý để có sự thay đổi phù hợp với khẩu vị của trẻ. Cùng mẹ Bột tìm hiểu về thực đơn cơm nát cho bé Bột 10 tháng tuổi nha

15+ bữa ăn cơm nát ngon, dinh dưỡng – dễ chế biến

“Bột hiện ăn 3 bữa chính/ngày và 3 cữ sữa tổng khoảng 550ml/ ngày” – Mẹ Bột chia sẻ.

Ngoài ra, để bé hợp tác mẹ Bột có nguyên tắc là mỗi bữa ăn dựa trên tinh thần vui vẻ, mẹ không ép bé ăn; không so sánh với trẻ em khác; nguyên liệu gần gũi, dễ ăn, dễ tìm, dễ làm. Và không dùng gia vị cho các bé dưới 1 tuổi.

Cơm cua rang thập cẩm

  • Nguyên liệu: 1 ít thịt cua hấp, rau củ kết hợp tùy ý (cà rốt, ớt chuông đỏ, nấm, mướp, hành lá, 1 lòng đỏ trứng, cơm nóng tùy lượng)
  • Cách làm:

– Rau củ cắt nhỏ hạt lựu

– Cho xíu dầu ăn vào chảo cho nóng, bỏ trứng vào đánh đều vừa chín tới, múc ra tắt bếp

– Tiếp cho xíu dầu vào chảo, cho cà rốt vào xào qua, thêm ít nước đề cà rốt mềm, cạn nước cho cua vào xào sơ

– Tiếp là cho ớt chuông vào xào chín

– Cho thêm nấm, mướp vào xào chín

– Cho cơm nóng và hành lá vào trộn đều nhanh tay để cơm khỏi khô rồi tắt bếp.

Gà ác hầm táo đỏ, kỷ tử, hạt sen, nước dừa

  • Nguyên liệu: 1 đùi gà ác, 1/2 nắm hạt sen khô, 2 quả táo đỏ, 1 thìa cà phê kỷ tử, 1/2 nước quả dừa xiêm
  • Cách làm:

– Rửa sạch đồ và cho gà cùng nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi, thêm ít nước lọc cho sấp ngập gà

– Hầm 20-30p cho đến khi gà chín mềm thì tắt bếp

Nấm xào sả ớt

  • Nguyên liệu: tỏi băm, 1 thanh ớt chuông đỏ, 1 ít nấm tùy ý
  • Cách làm:

– Sả thái lát xéo to để không bị lẫn vào đồ ăn khác, trẻ ăn sẽ hóc, ớt chuông và nấm thái theo khả năng ăn thô của bé

– Cho xíu dầu vào chảo, thêm tỏi, sả vào phi thơm

– Cho ớt chuông vào xào rồi cho thêm nấm vào xào cùng. Thêm nước lọc vào nấy đến khi cạn nước thì tắt bếp

Bò sốt vang

  • Nguyên liệu: 1 hoa hồi, 1/3 thảo quả, 1/3 bột quế, 100g thịt bò (làm ăn 2 bữa), 1/4 củ hành tây, 1/2 quả cà chua, tỏi băm chia 2 phần, 1 ít cà rốt và khoai tây lượng vừa ăn, 1 lát gừng, 2/3 thìa cà phê bột năng
  • Cách làm

– Thịt bò thái miếng vuông nhỏ, ướp 15 phút cùng 1 phần tỏi băn, lát gừng, bột quế, hoa hồi, thảo quả

– Cà rốt, khoai tây, hành tây vừa miếng

– Cho xíu dầu, thêm tỏi vào phi thơm, cho cà chua cắt hạt lựu vào xào

– Cho thịt vào xào săn, thêm nước vào ngập sấp mặt thịt, hầm nồi áp suất 30 phút, tắt bếp chờ

– Mở ra thêm cà rốt, khoai tây, hành tay vào hầm thêm 10 phút

– Pha loang bột năng với ít nước, bỏ vào nồi sôi đều và thêm ít lá mùi tàu rồi tắt bếp

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách nấu bột rau củ cho bé ăn dặm từ cà rốt và khoai lang

Cơm cá lóc kho khế ngọt

  • Nguyên liệu: 2 miếng cá lóc, 1 quả khế ngọt, 2-3 củ hành tăm nhỏ, ít lát nghệ tươi, thì là
  • Cách làm:

– Cá rửa sạch với muối, cho một thìa cà phê dầu xào xào, cho nghệ vào phi khô lấy màu, cho hành tăm đập dập vào phi thơm

– Cho cá và khế vào, cho nước trên mặt cá đun sôi, kho nhỏ lửa, thi thoảng trở mặt cá, cá gần cạn nước thì tắt bếp

Cơm gà rim dứa táo

  • Nguyên liệu: 50g thịt ức gà, 1 lòng đỏ trứng gà, 1 thìa canh bột mì, 2/3 quả táo, 1 thanh dứa nhỏ, 1 ít hành khô, 1 ít lá húng quế, 1 ít vừng đen rang chín, có thể thêm 1 thìa dầu olive cho bé
  • Cách làm

– Gà cắt hạt lựu, quấy tan trứng, trộn cùng thịt gà

– Lăn gà qua bột mì

– Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, cho gà vào chiên sơ, lật đều gà. Vớt ra giấy thấm dầu.

– Táo, dứa thái nhỏ 1 ít. Xay nửa quả táo với 30ml nước lọc, rây lấy nước

– Gạt bớt dầu trong chảo ra, thêm hành khô và tỏi phi thơm. Cho dứa vào đảo đều, cho táo vào đun sôi. Cho gà vào rim nhỏ lửa 3-4 phút, cho rau quế vào sôi rồi tắt bếp. Rắc vừng đen lên trên

>>> Có thể bạn quan tâm: Thực đơn tập ăn thô tốt cho bé từ 6-9 tháng

Vịt nấu xáo dứa, rau húng quế

  • Nguyên liệu: 1 đùi vịt nhỏ vỏ da, 1 thanh dứa chín nhỏ, 1 ít hành khô + gừng + lá húng quế + hành lá
  • Cách làm:

– Phi thơm hành, cho vịt vào xào săn, thêm nước nấu mềm thịt

– Dứa, hành lá, rau húng quế cắt nhỏ. Thịt gần mềm thì cho dứa vào rim cùng 3-4 phút.

– Cho rau húng quế, hành lá vào, sôi tắt bếp

Canh sườn non hầm rau củ

  • Nguyên liệu: 2 miếng sườn non, hành khô, gừng nhỏ, rau củ : bí đao, cà rốt, khoai tây, bí đỏ
  • Cách làm:

– Rau củ cắt theo khả năng ăn của bé

– Sườn rửa xong thì chần sơ qua nước sôi, rồi thêm hành khô, gừng, nước vào nấu chín mềm

– Cho cà rốt vào nấu mềm rồi cho các loại rau củ quả vào nấu mềm. Cuối cùng là cho hành lá

Canh tôm bí đao

  • Nguyên liệu: 3 con tôm nhỏ, 1/3 quả cà chua, hành khô, 1 thanh bí nhỏ, hành lá
  • Cách làm

– Cà chua băm nhỏ, bí đao cắt theo khả năng ăn của bé. Phi thơm hành với cà chua, nấu cà chua nhừ,tôm thì cho vào xào săn. Thêm nước và bí vào nấu mềm. Thêm hành lá vào đun sôi tắt bếp

Mực viên rim dứa

  • Nguyên liệu: 2 con mực nhỏ rửa sạch (không lấy đầu mực), 1 ít thì là, 1 thanh dứa nhỏ, nửa quả cà chua
  • Cách làm

– Dứa, thì là cắt nhỏ. Mực xay với bột hành (độ nhuyễn tùy vào khả năng ăn thô của bé) rồi cho thì là vào trộn.

– Bỏ dứa và cà chua vào nồi, thêm nước đun sôi, viên mực thả vào, trở đều tay,rim nhỏ lửa.

– Khoảng 10 phút là rắc thêm thì là, sôi tắt bếp

Cá lóc kho nước dứa

  • Nguyên liệu: 50g cá lóc phi lê, 1/3 quả dứa nhỏ, hành khô băm nhỏ, 1/3 thìa cà phê bột năng
  • Cách làm

– Cá thái miếng vuông nhỏ, chiên sơ với lửa vừa cho vàng nhẹ mặt

– Dứa thải nhỏ bỏ cùi, xay, rây lấy nước. Đun nước dứa đến lúc sệt.

– Bỏ cá vào nước dứa, thêm hành vào, kho nhỏ lửa, thỉnh thoảng lật cá cho ngấm đều

– Cạn nước dứa, đun thêm tí cho sém màu cánh gián. Pha chút nước lọc với bột năng, cho thêm vào rồi đun sôi tắt bếp

Cá lóc hấp hành tây ớt chuông

  • Nguyên liệu: 1 miếng cá lóc phi lê lượng vừa ăn, 1/4 củ hành tây, 1 thanh ớt chuông đỏ nhỏ, thì là, hành lá, nghệ tươi, 3 củ hành tăm nhỏ
  • Cách làm

– Cho 1 ít dầu vào chảo, cho nghệ vào phi khô đề lấy màu khử tanh cá, cho hành vào phi vàng thơm, tắt bếp để nguội

– Cho cá vào lật đều các mặt để ngấm màu nghê, ướt 10-15p

– Thái nhỏ hành tây, ớt chuông vào bát, thêm cá nghệ hành tăm lên, hấp 20 phút

– Thêm thì là, hành lá hấp 2-3 phút là tắt bếp

Sườn sốt quýt

  • Nguyên liệu: 1 quả quýt Úc (hoặc cam vàng), 2 miếng sườn lượng vừa ăn, 1/4 thìa cà phê bột năng, tỏi băm, ít gừng, hành khô
  • Cách làm

– Hầm sườn vừa mềm với lát gừng nhỏ và ít hành khô

– Phi thơm tỏi, lửa nhỏ, cho sườn vào, thêm 1/3 nước quýt vào đun sôi đến cạn lấy màu

Cảm ơn những chia sẻ của mẹ Bột. Ngoài ra các mẹ cũng có thể cho thêm các loại gia vị rắc cơm cho bé để bữa ăn ngon miệng hơn. Các ba mẹ lưu lại để cùng nhau làm món ngon cho bé yêu nhé!

Nguồn: tham khảo mẹ Bột

Ngoài những món ăn trên để tiện lợi hơn mẹ có thể tham khảo các dòng sản phẩm cháo tươi rất tiện lợi mà vẫn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng: 

Xem thêm: