Sắt là một trong những vi chất dinh dưỡng quan trọng với cơ thể bởi sắt là nguyên liệu để tổng hợp hemoglobin (chất có mặt trong tế bào hồng cầu), tham gia vào quá trình cấu tạo thành myoglobin (sắc tố hô hấp của cơ) cũng như nhiều enzyme khác và đặc biệt là tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
Do đó trước và trong khi mang thai phụ nữ phải bổ sung nhiều sắt cho cơ thể vì trong thời gian mang thai, cơ thể người mẹ cần sản xuất một lượng máu gần gấp đôi so với bình thường để có thể nuôi cả 2 mẹ con.
Thiếu sắt không chỉ gây nguy hại cho mẹ mà nó còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển của con. Thiếu sắt làm tăng nguy cơ bị khuyết tật ống dây thần kinh (nứt đốt sống, thai vô sọ…), cân nặng lúc sinh thấp, suy dinh dưỡng bào thai…
Khi thiếu sắt sẽ dẫn đến tình trạng bà bầu bị thiếu máu, khiến cho cơ thể mệt mỏi, hay chóng mặt, hoa mắt, dễ sảy thai, đẻ non, đẻ con nhỏ yếu, dễ bị băng huyết khi sinh, thậm chí có thể dẫn tới tử vong cả mẹ và con. Vì vậy, việc bổ sung sắt là rất cần thiết. Chị em bầu được khuyên nên bổ sung những loại thực phẩm giàu sắt trong chế độ ăn uống hàng ngày để phòng ngừa nguy cơ thiếu sắt.
Những thực phẩm dưới đây giàu sắt hơn cả, mẹ bầu nên bổ sung chúng đều đặn trong thực đơn để giữ gìn sức khỏe.
1. Chuối
Mẹ bầu nên ăn chuối buổi sáng
Để tránh thiếu máu mẹ bầu có thể ăn chuối vào buổi sáng. Chuối giàu chất xơ, kali, và sắt. Chúng còn giúp cho mẹ bầu giảm được chứng táo bón.
2. Các loại hạt
Các loại hạt luôn được khuyến khích dùng thành món ăn vặt cho mẹ bầu. Chúng có nguồn sắt dồi dào, mẹ bầu có thể thay đổi giữa nhiều loại hạt như: hạnh nhân, hướng dương, hạt bí, óc chó, hạt lanh…
3. Cháo bột yến mạch
Yến mạch là 1 trong những thực phẩm giàu sắt tốt với mẹ bầu
Yến mạch giàu chất xơ hòa tan, protein, vitamin nhóm B, thiamin, riboflavin, B6… Một lượng các khoáng chất như magie, canxi, kali, selen, sắt cũng có trong chúng giúp thai phụ chống lại triệu chứng thiếu máu trong thai kỳ.
4. Quả chà là
Chà là được xem là một loại trái giúp cơ thể sản xuất hemoglobin hiệu quả hơn nhiều loại thực phẩm khác. Chúng giàu sắt, vitamin nhóm B, canxi, potasium, magnesium, selenium.
5. Súp lơ xanh
Súp lơ cũng là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, được đánh giá là thức ăn không cần giới hạn dành cho mẹ bầu. Chúng dồi dào sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C… Và do đó chúng cũng tốt cho máu.
6. Thịt bò
Dường như khi cơ thể suy nhược, thiếu máu, mọi người sẽ nhớ đến thịt bò, nhất là thịt nạc bò. Trong 100gr thịt bò chứa đến 2,5 đến 3mg sắt. Sắt từ thịt bò cũng dễ dàng để cơ thể hấp thụ hơn. Vì vậy nếu mẹ bầu muốn ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thai kỳ thì việc bổ sung nguồn dinh dưỡng này là cần thiết.
7. Rau bina
Nửa bát rau bina khi nấu chín chứa đến 3,2mg sắt, lượng sắt này còn nhiều hơn trong 100gr thịt bò. Ngoài ra, trong rau còn có nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể khác như: beta-carotene, folate, vitamin C và canxi. Với rau bina mẹ có thể chế biến nhiều món ăn ngon miệng đấy.
8. Bí đỏ
Trong bí ngô không chỉ có sắt mà còn có lượng kẽm phong phú. Ngoài ra trong bí ngô còn có: protein, carotene, vitamin, amino axit, canxi…
9. Nước cam
Nước cam không nổi bật với thành phần nhiều sắt, nhưng chúng có hàm lượng vitamin C phong phú. Để cơ thể có thể hấp thụ được lượng sắt cần thiết dễ dàng, vitamin C là xúc tác cần thiết. Vì vậy, sau khi ăn các bữa ăn phong phú chất sắt mẹ bầu nên uống một cốc nước cam nhé.
10. Nghêu
Trong 100mg nghêu cũng chứa đến 23mg sắt. Nghêu lại là hải sản có thể chế biến phong phú các món ăn như nấu cháo, nấu soup, hay xào…
11. Lòng đỏ trứng gà
Trứng gà là thực phẩm bổ dưỡng cho mẹ bầu ai cũng biết. Mỗi tuần mẹ bầu có thể ăn từ 2 đến 3 quả trứng gà để bổ sung sắt và các vi chất cho cơ thể. Trứng gà có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng như protein, các men, vitamin hiếm như Bi, B6, A, K, D…. khoáng chất như sắt, canxi và các axit amin.